TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Panasonic tăng mạnh nhất kể từ năm 1974

04-02-2013 - 11:52 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Panasonic tăng mạnh nhất kể từ năm 1974

Cổ phiếu của hãng tăng điểm sau khi bất ngờ công bố có lợi nhuận bởi đồng yên yếu và hoạt động tái cấu trúc hiệu quả. Trước đó, các chuyên gia kinh tế đều dự báo Panasonic sẽ tiếp tục bị thua lỗ.

Cổ phiếu của Panasonic tăng 17%. Đây là mức tăng mạnh nhất ít nhất là kể từ năm 1974 của nhà sản xuất tivi nổi tiếng. Cổ phiếu của hãng tăng điểm sau khi bất ngờ công bố có lợi nhuận bởi đồng yên yếu và hoạt động tái cấu trúc thành công. Trước đó, các chuyên gia kinh tế đều dự báo Panasonic sẽ tiếp tục bị thua lỗ.

Theo Shunsuke Tsuchiya, chuyên gia phân tích đến từ Credit Suisse, Panasonic có được kết quả kinh doanh tốt đẹp là nhờ vào các động thái cắt giảm chi phí hiệu quả hơn dự đoán. Tháng 10 năm ngoái, hãng khẳng định đến 31/3 có thể thu được 110 tỷ yên tiền mặt từ việc bán tài sản. 

Panasonic cũng thông báo kế hoạch cắt giảm 8.000 việc làm trong 6 tháng kết thúc vào ngày 31/3. Số nhân viên của công ty này đã giảm từ mức 385.000 của 2 năm trước xuống còn 321.896 tính đến ngày 30/9.  

Các biện pháp cắt giảm khác bao gồm chấm dứt hoạt động kinh doanh smartphone ở châu Âu, đóng cửa nhà máy sản xuất pin lithium-ion ở Nhật Bản và ngừng đầu tư mới vào nhà máy pin năng lượng mặt trời ở Malaysia.

Cổ phiếu của công ty ô tô Nissan tăng 3,3% sau khi công bố doanh thu ở Bắc Mỹ tăng tới 32%. Cổ phiếu của Sony tăng 8,8% sau thông tin hãng đang chuẩn bị cho ra mắt phiên bản mới của máy điện tử PlayStation.

Đóng cửa phiên sáng nay, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,7%, lên 11.267,19 điểm. Chỉ số này đã tăng liên tiếp trong 12 tuần và có chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ năm 1959.  Chỉ số Topix tăng 1,2%, lên 953,91 điểm. Kể từ khi nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ quyết tâm chống giảm phát, chỉ số Topix đã tăng 32%. 

Cũng giống như TTCK toàn cầu, TTCK Nhật Bản tăng điểm mạnh sau những thông tin tích cực về  2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Mặc dù kinh tế đã được cải thiện đôi chút, chắc chắn chính phủ Mỹ vẫn phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ bởi đà phục hồi còn yếu. Bên cạnh đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc tiếp tục tăng điểm trong tháng 1.

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên