TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Sharp tăng mạnh nhất 38 năm

18-12-2012 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Sharp tăng mạnh nhất 38 năm

Hôm nay (18/12), cổ phiếu Sharp đã tăng tới 24%, mạnh nhất kể từ năm 1974

Sharp – cổ phiếu có diễn biến tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Nhật Bản – đã có phiên tăng điểm mạnh nhất trong 38 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do những lo lắng cho rằng Sharp không thể trả các khoản nợ đã lắng xuống. 

Hôm nay (18/12), cổ phiếu Sharp đã tăng tới 24%, mạnh nhất kể từ năm 1974. Hiện nay cổ phiếu của hãng đang được giao dịch ở mức 347 yên và đang hướng tới mức giá cao nhất kể từ ngày 11/7. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Sharp đã giảm tổng cộng 49%, mạnh nhất trong chỉ số Nikkei 225. Trong khi đó, chỉ số cơ bản của TTCK Nhật Bản đã tăng tới 17%. 

Tháng trước, Sharp đã lên tiếng lo ngại về khả năng sống sót. Tuy nhiên, vừa qua, hãng đã đạt được thỏa thuận bán số cổ phiếu trị giá 9,9 tỷ yên (tương đương 118 triệu USD) cho Qualcomm – 1 công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất chip điện thoại di động. Trước đó, Sharp đã thất bại trong kế hoạch nhận 67 tỷ yên đầu tư từ Foxconn. 

Theo Hideki Yasuda, chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Ace, Sharp có khoản đầu tư từ Qualcomm đồng thời 1 báo cáo cũng cho thấy nhiều ngân hàng đang sẵn sàng cho Sharp vay tiền. Điều này giúp xóa tan lo ngại cho rằng Sharp không thể trả nợ. Dường như giờ đây sự quan tâm của nhà đầu tư được dành cho tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn hơn là những rủi ro phá sản.  

Theo nguồn tin thân cận, Resona Holdings Inc. sẽ cung cấp cho Sharp khoản vay trị giá 360 tỷ yên cho Sharp. 

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tính đến ngày 30/9, Sharp có khoản nợ lên tới 511 tỷ yên sẽ đáo hạn trong vòng 1 năm nữa. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên