TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng 1.500% vì bị nhầm là Twitter!

05-10-2013 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng 1.500% vì bị nhầm là Twitter!

Sau khi biến động bất thường được báo cáo, cổ phiếu này đã bị tạm ngừng giao dịch trong một thời gian ngắn.

Hôm qua (4/10), tiểu blog Twitter vừa chính thức công bố một số thông tin liên quan đến việc nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).

Twitter sẽ được niêm yết với mã TWTR. Theo dự kiến, cổ phiếu của hãng sẽ bắt đầu được giao dịch trước dịp lễ Tạ ơn của năm nay. 

Tuy nhiên, có vẻ như một số nhà đầu tư đã bị nhầm lẫn bởi thông tin về sự kiện này. Hôm qua, cổ phiếu của Tweeter Home Entertainment – công ty có mã niêm yết là TWTRQ – đã tăng tới 1.500% và đã biến động rất mạnh với khối lượng giao dịch "khủng", mặc dù công ty này không hề có liên quan gì đến mạng xã hội nổi tiếng. Kết thúc phiên, cổ phiếu này tăng 684%. 

Đặc biệt, TWTRQ chỉ là một cổ phiếu có mức giá "rẻ như bèo" (chưa đến 1 USD). Đây là một công ty chuyên về hàng điện tử gia dụng và đã phá sản từ năm 2007. 

Sau khi biến động bất thường được báo cáo, cổ phiếu này đã bị tạm ngừng giao dịch trong một thời gian ngắn.

Biến động của cổ phiếu Tweeter Home Entertainment


Theo hồ sơ IPO mới công bố, bất chấp doanh thu và lượng người dùng tăng mạnh, Twitter vẫn thua lỗ nặng trong 3 năm gần đây và thậm chí có thể lỗ nặng hơn trong năm nay. 6 tháng đầu năm 2013, Twitter lỗ 69 triệu USD trong khi đạt doanh thu 254 triệu USD. Trong cùng thời kỳ này, Facebook kiếm được doanh thu 3,3 tỷ USD và lãi 1 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, hồ sơ của Twitter vẫn có điểm sáng khi ghi nhận đà tăng trưởng mạnh. Doanh thu của hãng đã tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tỷ lệ của Facebook chỉ là 46%. Mảng di động của Twitter đang bùng nổ, đóng góp tới 65% doanh thu quảng cáo quý trước và chiếm 75% trên 200 triệu người dùng của Twitter. Lượng người dùng hàng tháng cũng tăng 44% so với năm ngoái.

Hồ sơ IPO cũng tiết lộ tiểu blog này được định giá 12,8 tỷ USD. Con số này khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ của một công ty mặc dù chưa có lãi nhưng đã thay đổi toàn bộ cách thức chia sẻ thông tin của nhân loại.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters, Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên