TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Trung Quốc ở Hồng Kông chạm đáy thấp nhất 2 năm

04-09-2015 - 14:55 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Trung Quốc ở Hồng Kông chạm đáy thấp nhất 2 năm

Kể từ đầu năm đến nay, Hang Seng China Enterprises Index đã giảm 24%, trở thành thị trường có diễn biến tồi tệ nhất thế giới chỉ sau Peru.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã chạm đáy thấp nhất 2 năm giữa những lo ngại chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục lao dốc khi mở cửa trở lại vào đầu tuần sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

Tính đến 2h chiều nay (4/9) theo giờ Hồng Kông, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index mất 2,2%, xuống còn 9.099,45 điểm. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 6,6% kể từ đầu tuần đến nay và đang hướng tới mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2013.

Hôm qua TTCK Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số Hang Seng giảm 0,8%.

Kể từ đầu năm đến nay, Hang Seng China Enterprises Index đã giảm 24%, trở thành thị trường có diễn biến tồi tệ nhất thế giới chỉ sau Peru. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc sâu hơn và bong bóng vỡ trên TTCK Trung Quốc là những nguyên nhân chính. Thị trường đang mong chờ các sàn giao dịch đại lục mở cửa trở lại vào đầu tuần sau. Tuần trước đã có tin đồn Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp để hỗ trợ thị trường trước cuộc diễu binh hôm qua.

“Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc luôn thường trực trong tâm trí của các nhà đầu tư, đó là một nỗi lo lớn”, Louis Tse – chuyên gia đến từ VC Brokerage nhận định. Ông dự đoán khi thị trường đại lục mở cửa trở lại, chứng khoán Trung Quốc sẽ giảm điểm vì Chính phủ nước này chuyển hướng tập trung sang nền kinh tế thay vì hỗ trợ thị trường.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises hiện đang được giao dịch với hệ số P/E ở mức 6,5 lần, thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ. Cổ phiếu của PetroChina đang hướng tới phiên đóng cửa thấp nhất kể từ 2009.

Thị trường cũng mong chờ báo cáo việc làm của Mỹ - số liệu gần nhất trước khi Fed có cuộc họp thảo luận về khả năng nâng lãi suất. Các nhà giao dịch nhận định có 56,5% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12.

Theo Castor Pang, chuyên gia đến từ Core-Pacific Yamaichi Hong Kong, kể cả khi Fed không nâng lãi suất trong tháng này, rất có thể lãi suất sẽ được nâng lên trước khi năm 2015 kết thúc.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên