TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Coca-Cola ra đi, TTCK Hy Lạp “thua” Việt Nam

16-10-2012 - 13:42 PM | Tài chính quốc tế

Coca-Cola ra đi, TTCK Hy Lạp “thua” Việt Nam

Khi Coca-Cola Hellenic Bottling SA - công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường - hủy niêm yết và chuyển sang sàn chứng khoán London vào năm tới, TTCK Hy Lạp sẽ có qui mô nhỏ hơn TTCK Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, sự kiện này sẽ khiến giá trị vốn hóa của TTCK Hy Lạp sụt giảm mạnh, từ 39,2 xuống còn 31 tỷ USD. Trong khi đó, hiện nay, TTCK Việt Nam đang có qui mô 35,2 tỷ USD. TTCK Hy Lạp hiện đang là thị trường nhỏ nhất trong số 24 thị trường phát triển đang được Bloomberg theo dõi. 

Hiện nay, Coca - Cola HBC đang có tỷ trọng lên tới 23% trong chỉ số ASE Index. Khi cuộc bầu cử diễn ra tháng 10/2009, công ty này chỉ chiếm 8,3% trong khi cổ phiếu của Ngân hàng quốc gia Hy Lạp – ngân hàng lớn nhất nước này – chiếm 19%. 

Theo Dimitris Lois, CEO của Coca-Cola HBC, động thái hạ bậc của các hãng tín nhiệm lớn như Moody’s và Standard & Poor’s là nguyên nhân chính khiến hãng quyết định chuyển trụ sở sang Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng cung cấp môi trường kinh tế vĩ mô và luật pháp ổn định hơn. 

Lois cho biết nhà đầu tư đang lo ngại về thanh khoản và chuyển sang niêm yết trên sàn London có thể là giải pháp. 

Theo Theodore Krintas, người đang quản lý tài sản trị giá 80 triệu euro (tương đương 104 triệu USD) tại công ty quản lý tài sản Attica Wealth Management tại Athens, việc 1 công ty quốc tế nổi tiếng rời khỏi TTCK Hy Lạp là 1 dấu hiệu rất tiêu cực. Mặc dù được xếp vào nhóm các thị trường phát triển, TTCK Hy Lạp đang ngày càng giống với thị trường đang phát triển. 

Chính phủ Hy Lạp sẽ phải làm rất nhiều việc để có thể ngăn chặn hiện tượng các công ty tháo chạy. Theo Krintas, chính phủ cần phải hiệu được những khó khăn mà các công ty đang gặp phải để có thể giải quyết tận gốc vấn đề. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên