TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cocaine gây nên khủng hoảng tài chính?

22-04-2013 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Cocaine gây nên khủng hoảng tài chính?

Liệu có phải khủng hoảng tài chính là hệ quả của một "cơn say cocaine" trên diện rộng?

Đây là kết luận được đưa ra bởi David Nutt - giáo sư nghiên cứu về dược lý thần kinh học (neuropsycopharmacologist) đến từ nước Anh. 

“Các nhân viên ngân hàng thường sử dụng cocaine và khiến chúng ta lâm vào đống hỗn độn này”, ông khẳng định. Nutt cũng bổ sung thêm rằng chất cocaine khiến những người làm việc trong ngành tài chính trở nên “tự tin thái quá” và khiến họ có xu hướng chấp nhận nhiều rủi ro hơn. 

Vị giáo sư đang nghiên cứu về dược lý thần kinh học tại Đại học Imperial College, cho rằng cocaine là một chất hoàn hảo cho “văn hóa kích động” và càng khiến người sử dụng trở nên hưng phấn hơn.  

Có thể, bạn sẽ cho rằng đây chỉ là một kết luận nực cười. Tuy nhiên, ít nhất thì Nutt cũng đúng ở một điểm: cocaine được sử dụng rất nhiều trong ngành tài chính. Lãnh đạo của một trong những công ty hàng đầu trên phố Wall có thói quen để một chai chứa đầy cocaine trong ngăn kéo bàn làm việc. Ở khu vực quanh phố Wall, bạn có thể lẳng lặng mua cocaine chỉ bằng cách trả tiền tip hậu hĩnh cho bartender. 

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ dừng lại ở cocaine. Ritalin và Adderall là thứ phổ biến hơn. Đôi khi, dường như mọi chuyên gia phân tích ở phố Wall đều sử dụng hai lại thuốc này để có thể tăng cường độ tập trung. 

Ưu điểm của hai loại thuốc này là chúng hoàn toàn hợp pháp và có giá khá rẻ. Bạn có thể cất giữ trong ngăn bàn làm việc, thậm chí là trên bàn làm việc. Loại thuốc này có thể được kê trong đơn thuốc. 

Một số “truyền thuyết” trên phố Wall còn cho rằng các loại thuốc điều trị chứng rối loạn và thiếu tập trung (ADHD) có thể giúp kiểm soát lượng chất dopamine trong cơ thể. Đây là chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên