TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn ác mộng trên phố Wall

31-08-2008 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Cơn ác mộng trên phố Wall

Cũng giống như một con quái vật trong các phim của Hollywood chịu được bao nhiêu làn đạn mà không chết, cuộc khủng hoảng tín dụng cho đến nay chưa có dấu hiệu dịu bớt.

Chính phủ các nước làm mọi cách để ứng phó với khủng hoảng tín dụng, những biện pháp được áp dụng cho đến này là giảm lãi suất, giảm thuế, đóng cửa ngân hàng…
 
Tuy nhiên xem ra những biện pháp trên chỉ có tác dụng nhất định. Thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn sụt giảm với tốc độ hai con số và thị trường tín dụng hoạt động yếu kém.

 

Nhiều nhà đầu tư lâu năm không thể ngờ tới cuộc khủng hoảng này. Tình hình hiện nay khó khăn hơn trước rất nhiều, kinh tế thế giới phải gánh chịu một cú sốc đúp.
 
Nhà đất và chứng khoán bảo đảm bằng tài sản hạ giá mạnh, ngoài ra giá hàng hóa trên thị trường thế giới tăng cao. Điều này cản trở các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ như họ đã từng làm.

 

Cú sốc này còn khiến các nhà hoạch định chính sách không khỏi đau đầu về hướng tiếp theo của chính sách tiền tệ và thể chế. Liệu các ngân hàng có phải tiến hành điều chỉnh tỷ lệ lạm phát mục tiêu cao hơn để phản ánh đúng hơn về hiện thực?

 

Stephen King, một chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, chỉ ra rằng khủng hoảng tài chính của thập niên 1990 kéo dài do tình trạng tệ hại của ngành ngân hàng lan từ Mỹ sang Thụy Điển và Nhật Bản. Và khi các ngân hàng không có khả năng hoặc ngại cho vay, chính sách tiền tệ sẽ hoạt động không mấy hiệu quả.

 

Vấn đề của ngành ngân hàng tác động nhiều đến kinh tế. Khi ngân hàng gặp khó khăn, họ hạn chế cho vay. Công việc kinh doanh của công ty và cuộc sống của người tiêu dùng vất vả hơn, họ buộc phải cắt giảm chi tiêu và mất khả năng trả nợ. Và đến lượt ngân hàng tiếp tục chịu ảnh hưởng xấu.

 

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy cuộc khủng hoảng tín dụng đã thật sự trở thành vấn đề toàn cầu. Tín dụng tại Đức và Nhật phát triển bùng nổ đầu thập kỷ này song đến nay cả hai nền kinh tế này đều đương đầu với nhiều sóng gió. Chỉ số lòng tin của doanh nghiệp Đức ở mức thấp nhất trong 3 năm.

 

Một lý do tại sao cuộc khủng hoảng lần này kéo dài lâu bắt nguồn từ bản chất của những sự bùng nổ lần trước. Mọi người đều vay tiền, từ chủ sở hữu nhà ở mua những căn nhà có giá trị vượt khả năng tài chính của họ với hi vọng kiếm chút lợi nhuận cho đến nhà đầu tư mua lại những khoản nợ với lợi tức cao.

 

Những nhà đầu tư này, trực tiếp hay gián tiếp đều vay tiền từ ngân hàng. Và ngay cả khi tiền được vay từ thị trường, xét tận gốc người cho vay đó đa phần cũng vay tiền từ ngân hàng.

 

Thị trường và nền kinh tế các nước phát triển đang chờ đợi một chất xúc tác hồi phục.

Giá hàng hóa giảm cũng có tác động tích cực và tác động sẽ còn kéo dài thêm nếu có thể tạo đà khiến các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Bằng chứng rằng thị trường nhà đất Mỹ đã suy giảm đến đáy có thể là một yếu tố dẫn đến điều này.

 

Tuy nhiên nhiều khả năng cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài đến năm 2009 và thậm chí là năm tiếp theo. Điều này cũng giống như những bộ phim kinh dị đa phần đều có nhiều kết thúc khác nhau.

 

Ngọc Diệp
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên