TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con đường đến sự giàu có

19-07-2011 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Con đường đến sự giàu có

Để một nước cố gắng từ nước thu nhập thấp sang trung bình đã khó nhưng để tiếp tục vươn lên thành nước giàu còn vất vả hơn.

Quá trình chuyển đổi động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Nhóm nước đang phát triển nói chung đang mang lại hơn một nửa tăng trưởng GDP toàn cầu. Người ta lập tức chuyển sang câu hỏi mới: Liệu có tồn tại rủi ro rằng nhiều trong số nhóm nước đang phát triển này sẽ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”?

Cho đến nay, nhiều nước đang phát triển đã rơi vào bẫy này: họ thành công trong việc phát triển từ nước có thu nhập thấp tính theo bình quân đầu người thế nhưng sau đó mất đà tăng trưởng theo hướng thu nhập cao của các nước phát triển.

Kịch bản này đã xảy ra tại nhóm nước Mỹ - Latinh từ thập niên 1980 và những năm gần đây, nhóm nước thu nhập trung bình đã lo sợ rằng họ sẽ có thể đi theo hướng tương tự. Có phải trong nấc thang thu nhập, việc leo cao thật sự khó khăn?

Trong phần lớn các trường hợp đã vươn lên thành công từ nhóm nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, quá trình phát triển cũng gần tương đương. Thông thường, một lượng lớn lao động tay nghề thấp chuyển sang làm các công việc sản xuất hiện đại hơn hoặc làm dịch vụ, vốn không cần nâng cao quá nhiều về kỹ năng nhưng cần đến nhiều vốn và công nghệ hơn.

Công nghệ từ nhóm nước giàu luôn sẵn có để áp dụng vào nhóm nước nghèo hơn. Ảnh hưởng của quá trình chuyển giao này, thường diễn ra cùng lúc với quá trình đô thị hóa giúp năng suất lao động tăng, GDP tăng trưởng mạnh hơn nhờ tăng trưởng của lao động, vốn và một số yếu tố khác.

Việc tận dụng được lợi thế từ mục tiêu dễ hiện thực xét trên phương diện cơ hội tăng trưởng dù sớm hay muộn cũng có hạn chế, sau đó tăng trưởng sẽ chậm lại, nước này mắc kẹt ở mức thu nhập trung bình. Bước ngoặt trong quá trình này diễn ra khi nguồn cung lao động không có kỹ năng cạn kiệt, hoặc, trong một số trường hợp, sự mở rộng của hoạt động lên mức đỉnh trước khi nguồn cung lao động hết.

Việc tăng năng suất lao động và duy trì tăng trưởng GDP nhanh phụ thuộc vào khả năng chuyển lên mức cao hơn trong chuỗi giá trị của lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và nông nghiệp, sang các hoạt động cần kỹ thuật, nhân sự chất lượng cao và tài sản vô hình như trình độ thiết kế và tổ chức. Hơn thế nữa, cũng cần đến sự hỗ trợ đối với hoạt động đổi mới và giao dịch trên thị trường.

Khi đã có công nghệ chuẩn, thách thức ở chỗ liệu năng lực nội địa có thể làm chủ các công nghệ trên hay không, tất nhiên điều này không thể mua được hay bắt chước từ nước ngoài. Việc mang đến cơ hội giáo dục và hạ tầng cần thiết được coi như điều kiện tối thiểu.

Chính phủ các nước đang phát triển tại châu Á đã phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế để đẩy nhanh chuyển giao lao động bằng việc tham gia vào lĩnh vực cần nhiều sức lao động trong chuỗi giá trị toàn cầu. Quá trình chuyển giao này đã thuận lợi hơn nhờ tiến bộ trong thông tin và liên lạc, chi phí vận tải thấp hơn và ít rào cản thương mại quốc tế hơn.

Con đường đi từ nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình và cuối cùng lên thu nhập cao tương xứng với một phần dân số đã chuyển từ hoạt động mang tính sinh tồn sang nhiệm vụ hiện đại hơn nhưng vẫn đơn giản và sau đó sang hoạt động tinh vi.

Thương mại quốc tế đã mở ra hướng phát triển đó thế nhưng cần đến thay đổi về thể chế, giáo dục và việc địa phương cần tạo được tài sản vô hình – tất cả các yếu tố này cần thiết để đảm bảo được tiến bộ trong dài hạn. Hàn Quốc có thể coi như ví dụ điển hành của một nước đã tận dụng tốt các cơ hội để chuyển lên nấc cao hơn trong thang thu nhập.

Nếu muốn duy trì tăng trưởng cao, chính phủ nhóm nước đang phát triển cần biết tận dụng tốt lượng lao động còn lại ở nông thôn và thành thị để giúp tăng năng suất lao động thông qua mang đến cho nhóm người này cơ hội việc làm. Để các biện pháp thành công trên phạm vi toàn cầu, chính phủ nhóm nước thu nhập trung bình nào đã khởi động quá trình này cần vượt qua trở ngại để có thu nhập cao hơn, qua đó tạo ra nhu cầu và cơ hội cho lực lượng lao động leo lên ngưỡng cao hơn trong thang thu nhập.

Nhóm nước thu nhập trung bình giàu tài nguyên cũng gặp một hướng chuyển dời khó khăn, mọi chuyện còn căng thẳng hơn khi giá hàng hóa cao đi kèm với sự thay đổi trong cấu trúc của GDP toàn cầu.

Dù phần lớn các nước phát triển từ thu nhập thấp lên thu nhập trung bình đều đi theo một hướng chung, trong giai đoạn tiếp theo họ hướng đến thay đổi về thế chế và tích lũy tài sản vô hình khác nhau.

Xét đến triển vọng tăng trưởng kém của nhóm nền kinh tế phát triển hiện nay, động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới hiện nay sẽ phụ thuộc vào việc liệu từng nước áp dụng biện pháp gì để lên bậc cao hơn trong thang thu nhập.

Vũ Nguyễn
Theo ProjectSyndicate


ngocdiep

Trở lên trên