TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Con ông cháu cha” Trung Quốc lập vô số công ty ở hải ngoại

23-01-2014 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

“Con ông cháu cha” Trung Quốc lập vô số công ty ở hải ngoại

Các công ty này được đặt ở các nước có mức thuế suất thấp, có thể giúp những người sáng lập lách luật.

Một tổ chức của các nhà báo điều tra có trụ sở tại Washington hôm 22/1 công bố một bản báo cáo cho rằng các thành viên trong giới “tinh hoa” Trung Quốc đã lập ra một lượng lớn các công ty ở hải ngoại nhằm “cất trữ” hàng triệu USD.

Các tác giả của báo cáo do tổ chức International Consortium of Investigative Journalists (ICIJ) công bố cho biết văn bản này dựa trên các tài liệu bị rò rỉ có liên quan tới hàng chục ngàn khách hàng tìm cách trốn thuế.

Báo cáo này nêu danh hơn một chục công dân giàu có nhất Trung Quốc cũng như họ hàng các các quan chức hàng đầu.

Đặc biệt nổi bật là trường hợp cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Báo cáo của ICIJ đã nêu tên của con trai, con gái và con rể ông này. Trước đó báo New York Times vào năm 2012 đã đăng loạt bài điều tra nói về mức độ giàu có của gia đình ông Ôn. Theo đó, thân nhân của ngài cựu Thủ tướng nắm giữ ít nhất 2,7 tỷ USD dưới hình thức tài sản ngầm trong các công ty tài chính, viễn thông và trang sức của Trung Quốc.

Báo cáo được tung ra đúng vào thời điểm nhạy cảm khi ông Tập đang đẩy mạnh trấn áp tham nhũng.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi được hỏi về báo cáo trên đã tuyên bố rằng báo cáo này là “ít thuyết phục” và cho rằng những kẻ đã để rò rỉ các tài liệu dùng trong báo cáo là có động cơ mờ ám.

Ở Trung Quốc, tự bản thân tài khoản ngân hàng nước ngoài và các công ty ở hải ngoại không có gì bất hợp pháp. Tuy nhiên các công ty ở nước ngoài có thể được lợi dụng để rửa tiền, tránh thuế và che giấu tài sản của một cá nhân ở một công ty nào đó.

Trong khi đó Chính phủ Trung Quốc không đòi hỏi các quan chức phải công khai tài sản tài chính cho công chúng biết../.

Theo Trung Hiếu

huongnt

VOV

Trở lên trên