TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn sốt làm việc trong cơ quan nhà nước của giới trẻ Trung Quốc

25-10-2012 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Cơn sốt làm việc trong cơ quan nhà nước của giới trẻ Trung Quốc

Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, sự ổn định của các công việc trong khối nhà nước đã trở nên hấp dẫn hơn. Theo dự báo, hơn 1,5 triệu người đã đăng kí tham dự kỳ thi công chức năm nay.

Cơn sốt muốn trở thành viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước để có thể hưởng những lợi ích vượt trội đang nở rộ trong giới trẻ Trung Quốc.

Theo tờ Nhân dân nhật báo đưa tin, 1 số vị trí chứng kiến cuộc cạnh tranh rất khốc liệt. Ví dụ, đã có tới hơn 6.500 người nộp đơn cho 1 vị trí làm việc tại chi nhánh của Tổng cục thống kê đặt tại thành phố Trùng Khánh. 

Trong 3 năm gần đây, số người tham gia các kỳ thi công chức ở Trung Quốc đã giảm mạnh. Tuy nhiên, trong năm nay, con số đột nhiên tăng vọt và đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, sự ổn định của các công việc trong khối nhà nước đã trở nên hấp dẫn hơn. Theo dự báo, hơn 1,5 triệu người đã đăng kí tham dự kỳ thi công chức năm nay. 

Trở lại quá khứ, trong những năm 1980 và 1990, khi Trung Quốc đẩy mạnh cải cách thị trường, các nhân viên làm việc trong khối nhà nước có xu hướng rời bỏ công việc để đến với mảnh đất màu mỡ hơn là khu vực tư nhân. Sự chuyển dịch nghề nghiệp này còn được biết đến với tên gọi “lao ra biển lớn”.

Tuy nhiên, trong suốt thập niên vừa qua, chính phủ đã trở lại với vai trò chủ đạo trong nền kinh tế và do đó những công việc nhà nước lại trở lại thời kỳ hoàng kim. Làm việc tại các cơ quan nhà nước thường được xem là thoải mái, khối lượng công việc không lớn và hơn nữa còn được hưởng rất nhiều lợi ích, từ hỗ trợ nhà ở cho đến các bữa ăn. Người Trung Quốc đã ví von các công việc này với hình ảnh “bát cơm vàng”. 

Với tình trạng tham nhũng tràn lan, rất nhiều người còn tin rằng chính phủ đang tạo cơ hội làm giàu cho lực lượng công chức. Sự kiện Bạc Hy Lai càng củng cố thêm quan điểm các lãnh đạo cấp cao là những người rất giàu có. 

Trên thực tế, bất chấp nền kinh tế suy giảm, thị trường lao động Trung Quốc vẫn khá ổn định. Tuần trước, Bộ An sinh xã hội của nước này cho biết trong quý III vừa qua có 105 việc làm cho mỗi 100 người đi tìm việc, tương đương với tỷ lệ của quý II. 

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng ở mức dưới 8% - thấp nhất trong hơn 3 năm – như hiện nay, lợi nhuận của các công ty tư nhân bị sụt giảm. Cùng với đó, lượng lao động bị cắt giảm cũng tăng lên. Ngược lại, khu vực nhà nước tỏ ra ổn định hơn rất nhiều. 

Theo ước tính, trung bình sẽ có khoảng 90 thí sinh tham gia cạnh tranh chỉ để chọn ra 1 người. Ở những vị trí “hot’ hơn, tỷ lệ còn cao hơn rất nhiều. Thậm chí, để có thể tham gia kỳ thi này, các ứng viên cũng đã phải trải qua vòng kiểm tra lý lịch gắt gao. 

Một blogger hoạt động trên Weibo, 1 tiểu blog giống với Twitter, đã chia sẻ quá trình thi tuyển. Đầu tiên, anh lựa chọn công việc tại cơ quan an ninh nhưng sau đó đã bị loại vì chưa đủ kỹ năng viết. Lần thứ 2, anh thi vào NHTW Trung Quốc nhưng cũng bị loại vì chưa từng đi du học. Lần thứ 3, anh thi vào cơ quan bảo hiểm nhưng tiếp tục không thành công vì năng lực không phù hợp với bằng cấp. Lần thứ 4, anh bị từ chối khi thi vào vị trí thanh tra ngân hàng vì không đủ trình độ tiếng Anh. Cuối cùng, chi cục thuế ở 1 quận phía Đông Bắc Kinh đã đồng ý cho anh 1 cơ hội. 

Các kỳ thi công chức đã tồn tại ở Trung Quốc từ hơn 1.000 năm qua với nhiều hình thức khác nhau và do đó chính phủ có cả 1 hệ thống theo tiêu chuẩn để có thể tuyển dụng được nhân sự có năng lực. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh cho rằng quá trình thi tuyển ngày nay không công bằng như vẻ bề ngoài. 

Lu, người đã có bằng tiến sĩ, cho biết cô đang nộp đơn thi tuyển lần thứ 2 cho vị trí phiên dịch tại bộ ngoại giao. Tuy nhiên, Lu chỉ muốn thử sức và không nghĩ rằng mình sẽ trúng tuyển. "Ở đây, có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát như sử dụng mối quan hệ cá nhân thì bạn mới có thể thành công", Lu nói. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên