TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nhân Pháp tổng đình công đòi tăng lương

30-01-2009 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Công nhân Pháp tổng đình công đòi tăng lương

Ngày 29/01, hàng chục nghìn người đang biểu tình trên khắp nước Pháp sau khi các nghiệp đoàn lao động kêu gọi biểu tình trong 1 ngày.

Theo đại diện của 8 nghiệp đoàn lao động lớn nhất Pháp, kế hoạch 34,4 tỷ USD cứu nền kinh tế Pháp của Tổng thống Nicolas Sarkozy là chưa đủ.

 

Công nhân tham gia biểu tình muốn chính phủ phải tiến hành các biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết tình trạng thất nghiệp và sức mua hàng hoá giảm. Kinh tế Pháp đã chính thức bước vào suy thoái lần đầu tiên trong 16 năm.

 

Vụ biểu tình này đã khiến các tuyến đường xe lửa bị chững lại, trường học đóng cửa, tuyến đường cao tốc tắc nghẽn. Hàng chục ngàn công nhân làm việc tại các công ty Telecom SA và Renault SA cũng tham gia vào cuộc biểu tình.

 

Việc công nhân Pháp biểu tình là chuyện xảy ra thường xuyên. Khủng hoảng tài chính đã khiến công nhân Trung Quốc, Hy Lạp cho đến Ireland đồng loạt biểu tình. Bộ Tài Chính Pháp thông báo cuộc biểu tình tại Pháp tháng 11/2007 khiến Pháp thiệt hại 400 triệu USD/ngày.

 

Theo khảo sát mới nhất của CSA-Opinion cho báo Le Parisien, 69% người Pháp tham gia khảo sát ủng hộ việc biểu tình này. 46% hỗ trợ cho cuộc biểu tình còn 23% đồng ý với quyết định kêu gọi của các nghiệp đoàn.

 

Kinh tế Pháp đứng thứ 2 tại châu Âu. Liên minh châu Âu dự đoán kinh tế Pháp năm 2009 có thể suy giảm 1,8%. Các công ty sa thải nhân công hàng loạt, khủng hoảng tín dụng khiến nhu cầu nhà đất giảm, giá nhà đất hạ, tiêu thụ xe ô tô giảm và sản xuất đi xuống.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên