TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty công nghệ - tài chính: Khổ vì luật pháp

05-08-2013 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Công ty công nghệ - tài chính: Khổ vì luật pháp

Các chính phủ cần thông minh hơn trong cách quản lý: nâng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn và quan trọng trong khi giảm bớt gánh nặng đối với các ngân hàng nhỏ hơn.

Hai thiên niên kỷ sau khi những ngôi đền sạch bóng những người đổi tiền, Tổng giám mục Canterbury - Justin Welby - đang có kế hoạch mở cửa nhà thờ cho những kẻ cho vay lãi. Đây không phải là sự thỏa hiệp trong cuộc đấu tranh giữa Chúa và quỷ Mammon (con quỷ của tính hám lợi và sự tham lam). Đây chỉ là nỗ lực cạnh tranh với những kẻ cho vay nặng lãi cung cấp các khoản vay đắt đỏ bằng cách hỗ trợ các liên hiệp tín dụng mà thôi.

Vị Tổng giám mục đã đúng khi cho rằng cạnh tranh hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, các liên hiệp tín dụng vốn đã lỗi thời dường như sẽ không có đủ khả năng đánh bại hệ thống hoạt động trơn tru với những dịch vụ nhanh chóng thuận tiện của các công ty cho vay trực tuyến. 


Sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã sản sinh ra một thế hệ các công ty tài chính mới. Những đại lý chuyển tiền (như Xoom) giúp bộ phận lao động di cư gửi tiền về nhà với tốc độ nhanh và chi phí thấp. Các trung gian cho vay trực tiếp kết nối người tiết kiệm và người đi vay, cắt giảm chi phí và đem về thương vụ có lợi cho cả hai bên. 

Các công ty trao đổi ngoại hối thì giúp du khách tiếp cận với tỷ giá niêm yết trên thị trường bán buôn trong khi các công ty thẻ như Square và iZettle khiến bất cứ ai, từ cô giáo dạy yoga cho đến thợ sửa ống nước, cũng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Những hãng như M-Pesa giúp hàng triệu người ở các nước đang phát triển tiếp cận với dịch vụ ngân hàng tích hợp trên điện thoại di động.

Luật lệ chặt chẽ của các công ty tài chính có nghĩa là rất nhiều doanh nghiệp nhỏ phải tìm đến những lỗ hổng nhằm thích nghi với luật lệ. Cho vay P2P không cung cấp cho người tiết kiệm bảo hiểm tiền gửi hoặc sự thuận tiện của việc có thể rút ngay tiền mặt. Điều này khiến sức hấp dẫn của họ bị giảm bớt. Các công ty khác nhận tiền gửi như Holvi - một công ty khởi nghiệp đến từ Phần Lan cung cấp tài khoản theo nhóm, không được phép cho vay. Ngược lại, những công ty cho vay thì lại không được nhận tiền gửi. 

Khổ vì luật pháp 

Tạo nên một công ty công nghệ - tài chính là một quá trình cam go đầy thử thách. Trong khi mất chưa đến 1 ngày để đăng kí thành lập công ty ở Anh, bạn sẽ mất hàng tháng hoặc thậm chí là hàng năm cùng với hàng triệu USD để được cấp phép hoạt động như một ngân hàng. Số ngân hàng mới được thành lập trong thập kỷ vừa qua thậm chí có thể đếm được trên đầu ngón tay. Những công ty mới đi vào hoạt động (như Metro Bank hay Aldermore) bị các nhà quản lý trừng phạt. Ở Mỹ, đạo luật Dodd - Frank là một rào chắn lớn đối với tất cả các ngân hàng, loại trừ những ông lớn. 

Tồi tệ hơn, một số hãng còn phải đóng cửa vì luật pháp. M-Pesa cố gắng đẩy mạnh hoạt động ở Kenya một phần cũng là vì nhận được nhiều ưu đãi từ chính phủ. Anh cũng trở thành điểm nóng cho hoạt động chuyển tiền bởi luật lệ quản lý khá lỏng lẻo. Gần một nửa công ty chuyển tiền ở Anh có thể phải đóng cửa bởi các ngân hàng đóng tài khoản của họ để tuân thủ luật chống rửa tiền. 

Đã đến lúc nới lỏng

Các ngân hàng cần được quản lý chặt chẽ hơn so với các công ty khác bởi chúng đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế. Tuy nhiên, các chính phủ cần thông minh hơn trong cách quản lý: nâng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn và quan trọng trong khi giảm bớt gánh nặng đối với các ngân hàng nhỏ hơn. 

Nhà quản lý nên bao dung hơn với những tân binh mới chập chững bước vào thị trường. Hầu hết trong số này chỉ đơn giản cung cấp một cách luân chuyển tiền tệ đơn giản hơn và nhanh chóng hơn mà không tạo nên rủi ro cho cả hệ thống.

Ý tưởng nới lỏng luật lệ có thể vấp phải sự chỉ trích sau những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính. Ý tưởng này cũng có thể khiến một vài ngân hàng nhỏ và công ty khởi nghiệp sụp đổ và xã hội phải gánh chịu một vài chi phí. Tuy nhiên, chi phí ấy sẽ được bù đắp bởi những lợi ích to lớn đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp và đặc biệt là tạo nên một hệ thống tài chính cạnh tranh và phát triển hơn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên