TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty dầu lớn nhất châu Á thâm nhập thị trường Iraq

28-08-2008 - 17:52 PM | Tài chính quốc tế

Công ty dầu lớn nhất châu Á thâm nhập thị trường Iraq

Iraq và Trung Quốc nhất trí về thỏa thuận khai thác dầu trị giá 3 tỷ USD. Đây là hợp đồng khai thác dầu đầu tiên tại Iraq từ sau khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ.

Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Iraq cảnh báo đã quá muộn cho các công ty dầu lửa phương Tây để bước vào thị trường nước này. Iraq là một trong những nước có trữ lượng dầu lớn hàng đầu thế giới.

 

Iraq và công ty khai thác dầu nhà nước CNPC của Trung Quốc đã thống nhất về một hợp đồng được ký năm 1997 để khai thác dầu tại Ahdab. CNPC là công ty dầu lớn nhất châu Á. Giá trị của hợp đồng dự tính khoảng 3 tỷ USD.

 

Iraq hiện nay cần hàng tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sau nhiều năm chiến tranh và cấm vận. Trong bối cảnh giá dầu cao và cạnh tranh tìm nguồn khai thác dầu khốc liệt như hiện nay, Iraq có lợi thế của riêng họ.

 

Theo hợp đồng mới này, năng suất tại Ahdab sản xuất khoảng 110 nghìn thùng/ngày so với mục tiêu trước đó là 90 nghìn thùng/ngày. Những thùng dầu đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường sau 3 năm tới và mỏ dầu này sẽ được khai thác trong 20 năm.

 

CNPC sở hữu khoảng 75% công ty liên doanh trên, còn công ty Northern Oil of Iraq sẽ sỡ hữu khoảng 25%. Giá trị hợp đồng sẽ được điều chỉnh lại hàng quý. Hợp đồng này cuối cũng đã được hai chính phủ chấp thuận.

 

Iraq hy vọng đến giữa năm 2009 tăng sản lượng thêm 500 nghìn thùng/ngày. Hiện nay sản lượng dầu của nước này là khoảng 2,4 triệu thùng/ngày.

 

Lam Giang
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên