TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty điện Tokyo sẽ phải đền bù cho tối thiểu 50.000 người

16-04-2011 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Công ty điện Tokyo sẽ phải đền bù cho tối thiểu 50.000 người

Chính phủ Mỹ khẳng định tình hình tại nhà máy điện Fukushima Daiichi đã trở nên bớt căng thẳng hơn, chính phủ Mỹ đã bỏ lệnh cấm du lịch đến Tokyo.

Công ty điện Tokyo (TEPCO) hiện đang quản lý nhà máy điện Fukushima Daiichi trong ngày thứ Sáu công bố kế hoạch dùng khoảng 600 triệu USD trong đợt chi trả đền bù thiệt hại lần đầu cho khoảng 50.000 người phải sơ tán do tai nạn hạt nhân.

Hiện nay kỹ thuật viên tại nhà máy điện Fukushima Daiichi đang cố gắng sửa hệ thống làm mát và điện tại lò phản ứng hạt nhân bị phá hủy.

Ông Masatake Shimizu, chủ tịch công ty, cho biết mỗi hộ gia đình ít người sẽ nhận được khoảng 9.000USD còn hộ gia đình lớn nhận được khoảng 12.000USD.

Chỉ những người sống trong bán kính cách 19 dặm do với nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và phải di tản trong đợt đầu tiên mới được nhận tiền

Trong ngày thứ Hai, chính phủ Nhật đã yêu cầu phải tiếp tục di tản thêm khoảng 5 cộng đồng dân cư tuy sống xa nhà máy điện hạt nhân nhưng phải chịu mức độ phóng xạ cao hơn bởi sự phát tán phóng xạ của gió và mưa.

Nếu dân cư thuộc cộng đồng này được chứng nhận là nạn nhân của phóng xạ, công ty điện Tokyo cũng sẽ phải đền bù tương tự. Hiện nay, công ty chưa thể ước tính sẽ phải đền bù cho bao nhiêu người.

Cho đến nay, công ty điện Tokyo chưa thống nhất được về phương án đền bù cho các nông dân và ngư dân đã mất nguồn kiếm sống (ít nhất ở thời điểm hiện tại) bởi tai nạn hạt nhân.

Các nỗ lực giải quyết khủng hoảng hạt nhân vẫn tiếp tục chậm chạp tại lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Chính phủ Mỹ khẳng định tình hình tại nhà máy điện Fukushima Daiichi đã trở nên bớt căng thẳng hơn, chính phủ Mỹ đã bỏ lệnh cấm du lịch đến Tokyo và cho biết sẽ giúp các công dân Mỹ làm việc tại Nhật trở lại Nhật.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên