TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty đóng tàu lâu đời nhất thế giới tuyên bố đóng cửa

10-08-2012 - 12:07 PM | Tài chính quốc tế

Công ty đóng tàu lâu đời nhất thế giới tuyên bố đóng cửa

Công ty đóng tàu có lịch sử sự nghiệp lâu đời nhất thế giới có trụ sở tại Anh vừa quyết định bán chiếc tàu cuối cùng và rút lui khỏi ngành do không chịu nổi sức ép thua lỗ.

Đó là công ty đóng tàu Stephenson Clarke Shipping Ltd, được thành lập từ năm 1730 có trụ sở tại Newcastle, Anh quốc. Stephenson Clarke đã chính thức tuyên bố đóng cửa hoạt động trong lĩnh vực tàu biển do tình trạng thua lỗ đã kéo dài quá lâu. 

Phòng đóng tàu Vương quốc Anh (U.K CS) cho biết Stephenson Clarke là một nhân vật lão thành, đầy kinh nghiệm trong ngành công nghiệp quốc gia này, thậm chí là trên toàn thế giới và U.K CS cảm thấy vô cùng đáng tiếc khi nghe tin.

Các nhà phân tích nhận định, sự suy giảm hiện nay trên phạm vi khắp thế giới là một trong những tình trạng tồi tệ nhất lịch sử kinh doanh đường biển. Và tin tức đóng cửa nhà máy của Stephenson Clarke càng làm rõ những thách thức đối với môi trường kinh tế vận chuyển hiện nay.

Chỉ số vận tải biển BDI, một thước đo các đơn hàng vận chuyển những mặt hàng khô bao gồm ngũ cốc và than bằng đường biển, đã giảm 55% trong năm nay do suy thoái kinh tế. Nếu tình trạng này kéo dài thì năm nay sẽ là năm thứ 4 chỉ số này suy giảm trong vòng 5 năm qua.

Doanh thu mà ngành công nghiệp đóng tàu của Anh mỗi năm thu được vào khoảng 10 tỷ Bảng, số liệu mới nhất trong năm 2010 là 12,6 tỷ Bảng, tương đương 19,7 tỷ USD. Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đã rất khác. Tăng trưởng GDP của đất nước được dự báo sẽ giảm 0,15% trong năm nay theo các chuyên gia kinh tế Bloomberg.và khả năng con số 12,6 tỷ Bảng kia sẽ sụt giảm mạnh trong năm nay là hoàn toàn có cơ sở.


Đ.P

lienph

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên