TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty hóa chất hàng đầu thế giới phá sản

07-01-2009 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Công ty hóa chất hàng đầu thế giới phá sản

Công ty hóa chất hàng đầu thế giới Lyondell Chemical đã phải đệ đơn xin bảo lãnh phá sản do nhu cầu đối với những sản phẩm của hãng xuống dốc không phanh.

Lyondell Chemical là công ty hóa trực thuộc Tập đoàn LyondellBasell, một trong những nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới.

Lyondell Chemical có tài sản trị giá 27,1 tỷ USD, các khoản nợ của hãng lên tới 19,4 tỷ USD và hơn 25 nghìn chủ nợ. 71 chi nhánh của công ty cũng sẽ phải đệ đơn xin bảo hộ.

LyondellBasell cho biết tập đoàn này phải tìm kiếm việc bảo hộ cho các công ty tại Mỹ do nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng giảm mạnh đột ngột cùng với những biến động khó lường của giá nguyên liệu thô. Tập đoàn hy vọng sẽ cải thiện được tình hình trong năm 2009.

Một số công ty hóa chất khác như DuPont hay Dow Chemical cũng đang phải đóng cửa nhà máy và cắt giảm việc làm do khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhu cầu đối với nhựa và hóa chất dùng trong nhà và cho xe máy giảm mạnh.

Việc một trong những công ty hóa chất lớn nhất nước Mỹ phải đệ đơn xin bảo lãnh phá sản là dấu hiệu khó khăn đối với ngành hóa chất tại Mỹ, và cũng là tin không vui đối với bang Texas, nơi tập trung hầu hết những công ty hóa chất lớn cũng đang phải cắt giảm sản lượng và việc làm.

Việc đệ đơn này cũng đến sau một năm khó khăn với ngành hóa chất. Năm 2008, giá dầu thô và giá khí tự nhiên tăng cao kỉ lục khiến lợi nhuận giảm. Thị trường tín dụng thắt chặt và suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu đối với nhựa và hóa chất dùng trong sản xuất ôtô và xây dựng giảm mạnh.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên