TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty xây dựng Mỹ lạc quan về triển vọng thị trường nhà đất

18-08-2009 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Công ty xây dựng Mỹ lạc quan về triển vọng thị trường nhà đất

Chỉ số lòng tin các công ty xây dựng Mỹ tháng 7/2009 tăng lên mức cao nhất trong 1 năm, dấu hiệu cho thấy khủng hoảng trên thị trường nhà đất Mỹ dịu bớt.

Hiệp hội các công ty xây dựng Mỹ và ngân hàng Wells Fargo thông báo chỉ số niềm tin các công ty xây dựng Mỹ tháng 7/2009 tăng lên mức 18, đúng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế. Mức này cao nhất từ tháng 6/2008. Mức dưới 50 tuy nhiên vẫn là mức tệ hại. Lòng tin mới chỉ cải thiện chứ chưa trở lại mức bình thường.

 

Giá nhà đất thấp và chính sách tín dụng thuế của chính phủ đối với người mua nhà lần đầu đã giúp doanh số nhà đất cải thiện.

 

Dù vậy, khi tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thu hồi nhà vẫn tăng cao, tín dụng thắt chặt, sự hồi phục của thị trường nhà đất sẽ vẫn bị cản trở.

 

Nguyên nhân khiến các công ty xây dựng Mỹ lạc quan hơn chính là kỳ vọng doanh số bán nhà trong khoảng thời gian 6 tháng tới leo lên mức cao nhất từ tháng 4/2008.

 

Giá nhà cũng đang giảm chậm lại. Chỉ số S&P/Case-Shiller của giá nhà đất tại 20 thành phố lớn nhất Mỹ tháng 5/2009 giảm 17,1% so với 1 năm trước, mức hạ sâu nhất trong 9 tháng. Chỉ số này tăng 0,5% so với tháng trước đó, lần đầu tiên chỉ số ghi nhận mức tăng tính từ tháng 7/2006.

 

Dù kinh tế Mỹ đang đón những dấu hiệu thoát khỏi suy thoái tệ hại nhất từ năm 1930, sự hồi phục sẽ diễn ra hết sức chậm. Các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ lên 10% trong năm 2010, tiêu dùng người dân sẽ thấp hơn so với mức trung bình của thập kỷ qua bởi người Mỹ có xu hướng tiết kiệm ngày một nhiều hơn.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên