TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Credit Suisse có thể bị phạt 10 tỷ USD

26-12-2014 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Credit Suisse có thể bị phạt 10 tỷ USD

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman đâm đơn kiện ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, buộc tội ngân hàng này đã thể hiện không đúng bản chất những rủi ro của việc đầu tư vào các MBS.

Hãng tin Bloomberg đưa tin ngân hàng Credit Suisse đang đứng trước nguy cơ bị kiện vì tội gian lận trong các thương vụ mua bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trước khi khủng hoảng 2008 nổ ra.

Tháng 11/2012, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman đâm đơn kiện ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, buộc tội ngân hàng này đã thể hiện không đúng bản chất những rủi ro của việc đầu tư vào MBS. Năm ngoái, trong một phiên tòa ở Manhattan, Credit Suisse cho rằng đơn kiện của ông Schneiderman là không hợp lý vì đã quá thời gian quy định (3 năm kể từ khi vụ việc xảy ra). 

Tuy nhiên, hôm qua một thẩm phán của tòa án tối cao New York đã bác bỏ lập luận của Credit Suisse và cho rằng đơn kiện là hợp pháp. Nếu thua kiện, Credit Suisse có thể bị thiệt hại 10 tỷ USD.

Trong khi đó, nếu Credit Suisse thắng, Schneiderman sẽ đối mặt với nhiều chướng ngại vật phía trước vì ông đang thực hiện những vụ kiện tương tự đối với hàng loạt ngân hàng lớn khác trên phố Wall.


Năm ngoái, JPMorgan Chase & Co. , ngân hàng cũng vướng phải một vụ việc tương tự, đã bỏ ra 13 tỷ USD để giàn xếp vụ việc. Hồi tháng 7 mới đây, Citigroup Inc. cũng đồng ý trả 7 tỷ USD tiền phạt và tiền bồi thường cho khách hàng. Tháng sau đó, Bank of America Corp đồng ý nộp phạt 17 tỷ USD. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên