TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Credit Suisse lại bị kiện vì gian lận vay thế chấp

03-04-2013 - 13:58 PM | Tài chính quốc tế

Credit Suisse lại bị kiện vì gian lận vay thế chấp

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, vừa bị Công ty Bảo hiểm Tài chính (New York) đâm đơn kiện với cáo buộc đưa thông tin sai lệch về các khoản vay thế chấp.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án tối cao New York tại Manhattan, công ty bảo hiểm cáo buộc ngân hàng có trụ sở tại Zurich đã cung cấp thông tin không chính xác để được bảo lãnh các khoản thanh toán liên quan đến một số giao dịch chứng khoán thế chấp.

Cũng theo FGIC, Credit Suisse cho biết ngân hàng đã phát hành chứng khoán tương đương 250 triệu USD các khoản vay thế chấp, bao gồm các khoản vay rủi ro thấp, hồ sơ tín dụng tốt và người vay có đủ thu nhập để thực hiện nghĩa vụ hàng tháng. Tuy nhiên, tài sản thế chấp cho 2 loại chứng khoán đã giảm giá mạnh, gây ra khoản lỗ 67 triệu USD. FGIC cũng phải trả hơn 41 triệu USD theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Trong thời gian gần đây, Credit Suisse liên tục dính vào những vụ kiện tụng trong đó có các vụ kiện liên quan đến chứng khoán thế chấp. Gần đây nhất, tháng 11/2012, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman đã đệ đơn kiện ngân hàng vì những hành vi thiếu minh bạch, đưa thông tin không chính xác về giá trị thực tế của các khoản thế chấp liên quan đến chứng khoán ngân hàng phát hành vào năm 2006, 2007 khiến các nhà đầu tư thua lỗ 11,2 tỷ USD. Thứ hai (1/4), Credit Suisse đã đề nghị tòa án bác bỏ vụ kiện vì lý do “quá hạn” và “không đủ chi tiết khi chỉ ra hành động sai trái của ngân hàng”. Tuy nhiên, theo Damien Lavera, phát ngôn viên của ông Schneiderman, tổng chưởng lý cho biết ông sẽ khiến những người có hành vi sai trái phải chịu trách nhiệm vì đã góp phần dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo Alice

thanhhuong

SM Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên