TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Credit Suisse: Thêm 1 tháng không nâng trần nợ, nước Mỹ mất từ 0,5% đến 1% GDP

28-07-2011 - 16:35 PM | Tài chính quốc tế

Credit Suisse: Thêm 1 tháng không nâng trần nợ, nước Mỹ mất từ 0,5% đến 1% GDP

Nếu Mỹ vỡ nợ, GDP có thể giảm hơn 5% và thị trường chứng khoán mất tới 30%.

Các chuyên gia thuộc Credit Suisse cho rằng nếu nước Mỹ không thực hiện được các nghĩa vụ nợ của mình, tăng trưởng kinh tế có thể sụt 5% và thị trường chứng khoán giảm tới hơn 30%.

Chuyên gia Andrew Garthwaite và nhóm nghiên cứu về toàn cầu của Credit Suisse cho rằng khả năng 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn hạ xếp hạng của Mỹ lên tới 50 – 50, tuy nhiên khả năng này sẽ không dẫn đến thảm họa.

Nhóm chuyên gia trên nhận định: “Chúng tôi tin khả năng xếp hạng nợ của Mỹ bị hạ lên tới 50%. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi trần nợ được nâng. Tuy nhiên chúng tôi hoài nghi về việc liệu nó sẽ tạo ra được nhiều thay đổi.”

Nếu cuối cùng không có một thỏa thuận về ngân sách, nước Mỹ không vỡ nợ, chuyên gia Garthwaite dự báo một thời kỳ tồi tệ sẽ đến với thị trường chứng khoán và kinh tế Mỹ.

Ông nói: “Theo các chuyên gia của chúng tôi dự báo, nếu mỗi tháng trôi qua mà trần nợ Mỹ không được điều chỉnh tăng, nó sẽ lấy đi từ 0,5% cho đến 1% GDP.”

Trong trường hợp này, các thị trường chứng khoán sẽ giảm khoảng từ 10% đến 15%, Quốc hội Mỹ sẽ buộc phải tìm ra giải pháp, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có thể giảm xuống 2,75%.

Nhà đầu tư khi đó nên mua cổ phiếu phòng hộ và bán đồng USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra, kịch bản xấu nhất đó là Mỹ vỡ nợ, mọi chuyện thực sự tồi tệ: “Điều này sẽ không xảy ra, nhưng nếu có, GDP có thể giảm hơn 5% và thị trường chứng khoán mất tới 30%.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên