TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuba đẩy mạnh khuyến khích kinh tế tư nhân

24-04-2012 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Cuba đẩy mạnh khuyến khích kinh tế tư nhân

Cuba sẽ chuyển gần 50% hoạt động của khu vực kinh tế Nhà nước sang khu vực “phi nhà nước”. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nước này đang tiến tới nền kinh tế đa thành phần.

Kể từ khi lên nhậm chức thay cho người anh Fidel vào năm 2008, Chủ tịch Raul Castro đã chủ động yêu cầu khu vực kinh tế nhà nước cần phải hoạt động hiệu quả hơn và thoát khỏi các hoạt động kinh tế thứ cấp như trồng trọt và các dịch vụ bán lẻ.  

Trung Quốc và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp tương tự trong suốt những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20 khi các nước này chuyển sang nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. 

Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên lâu năm của Bộ chính trị Cuba trong một bài phát biểu tại thành phố Havana đã nhấn mạnh, hiện nay, khoảng 95% GDP của Cuba được tạo ra từ khu vực Nhà nước. Cuba đang tiến tới mục tiêu trong vòng 4 hoặc 5 năm tới, khoảng 40% - 45% GDP sẽ đến từ các thành phần kinh tế khác. Cũng theo ông, sự gia tăng các thành phần kinh tế tư nhân sẽ tạo áp lực khiến khu vực nhà nước buộc phải cải thiện hiệu quả làm việc để có thể thích ứng với những chuyển biến này. 

Tháng 4 năm ngoái, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua kế hoạch toàn diện nhằm sửa đổi mô hình kinh tế mệnh lệnh. Kế hoạch cải cách gồm 311 điểm kêu gọi Chính phủ cho phép các công ty tư nhân, hợp tác xã và nông dân có quyền sử dụng đất hoang, tăng thời hạn sở hữu đất đối với các nhà đầu tư đi thuế đất, tự tuyển dụng nhân công cùng với rất nhiều các cải cách khác nhằm nâng cao hiệu quả lao động của toàn xã hội.

Kể từ khi ông Castro lên nhậm chức, số công ty tự tuyển dụng nhân công đã tăng hơn gấp đôi lên con số 300.000. Đồng thời, khoảng 200.000 người đã tận dụng được chương trình ưu đãi về đất để tăng cường sản xuất nông nghiệp qui mô nhỏ. 

Các dịch vụ bán lẻ của nhà nước – từ tiệm cắt tóc và các tiệm xăm nghệ thuật cho đến dịch vụ taxi và các tiệm cà phê nhỏ cũng được phép tự do tuyển dụng nhân công. 

Một chuyên gia kinh tế giấu tên nhận định sự chuyển biến này không chỉ ảnh hưởng đến các cửa hiệu nhỏ lẻ, cửa hàng và nhà nghỉ mà còn ảnh hưởng đến cả các công ty tầm trung như các hợp tác xã và các công ty thuộc sở hữu cá nhân. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là sẽ mất bao nhiêu thời gian để nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung của Cuba có thể thích ứng nhanh chóng với một sự biến chuyển căn bản như thế này hay không. William Messina, chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Khoa kinh tế thực phẩm và tài nguyên thuộc đại học Florida nhận định sự chuyên biến to lớn trong thời gian ngắn khó có thể xảy ra với Cuba. 

Mặc dù Chủ tịch Raul đang cố gắng áp dụng một loạt thay đổi để lái đất nước theo hướng này, rất có thể sự phản đối về mặt chính trị (ít nhất là trong nông nghiệp) có thể sẽ làm chậm lại quá trình này, ông này cho biết thêm.  

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên