TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuba sẽ tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế tự doanh

09-11-2012 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Cuba sẽ tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế tự doanh

Ngày 8/11, Chính phủ Cuba thông báo sẽ đưa vào thử nghiệm kể từ ngày 1/12 việc cho tư nhân thuê địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các tỉnh Artemisa, Villa Clara và Ciego de Avila.

Quyết định này được coi là những bước nối tiếp trong khuôn khổ lộ trình mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Bộ Nội thương Cuba Ada Chavez cho biết trong thời gian thử nghiệm, biện pháp này sẽ chỉ được áp dụng đối với những cơ sở có tối đa hai người làm. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá về tính hiệu quả của biện pháp này trước khi đưa vào áp dụng đối với những cơ sở có tối đa năm người làm.

Mô hình cho tư nhân thuê cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ ưu tiên cho các cá nhân có nguyện vọng ký hợp đồng vô thời hạn. Ngoài ra, các hợp đồng khác sẽ có thời hạn tối đa là 10 năm và có thể gia hạn tùy theo thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, quy định mới này không cho phép các cá nhân có được hợp đồng nhưng lại cho một bên thứ ba thuê.

Kể từ khi Chính phủ Cuba chính thức tái cấp phép kinh doanh cho tư nhân hồi tháng 10/2010, đã có gần 400.000 người tham gia trong 181 ngành nghề khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu vào các dịch vụ kinh doanh ăn uống, vận tải hành khách và hàng hóa, cho thuê nhà và bán hàng rong./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên