TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng chiêm ngưỡng ngân hàng quốc gia Sec

13-06-2010 - 12:08 PM | Tài chính quốc tế

Cùng chiêm ngưỡng ngân hàng quốc gia Sec

Ngày 12/06/2010, đã có hơn 4,000 người xếp hàng vào tham quan ngân hàng quốc gia Sec (The CNB – central bank of the Czech Republic).

CNB là ngân hàng trung ương cộng hòa Séc (CNB) cũng đồng thời là giám sát viên trên thị trường tài chính nước Cộng hòa Séc. CNB được xây dựng theo khuôn khổ của Hiến pháp nước cộng hòa Séc, triển khai hoạt động tuân theo Đạo luât số 6/1993 của Ngân hàng quốc gia Séc cùng với những quy đinh khác.

Cũng như những ngân hàng trung ương khác, CNB có ban điều hành bao gồm người đứng đầu là thống đốc, sau đó là hai phó thống đốc và bốn giám đốc điều hành. Tất cả thành viên của ban điều hành CNB đều do Tổng thống Cộng hòa Séc chỉ định với mỗi nhiệm kỳ 6 năm.

Ngân hàng này 4 năm mở cửa một lần cho khách vào tham quan. 

Những người dân vào đây không chỉ quan tâm đến việc chiêm ngưỡng phòng làm việc của Thống đốc ngân hàng quốc gia Séc, phòng họp của hội đồng ngân hàng nơi mà bình thường không ai được phép đặt chân đến, mà còn quan tâm cả đến các cuộc tranh luận trực tiếp với cả chính thống đốc ngân hàng Zdeňek Tůma. Lần đầu tiên dân Séc được tận mắt chứng kiến việc trưng bày xe bọc thép để vận chuyển tiền với sự kết hợp của cảnh sát lẫn đội cảnh sát hộ tống.

Điều hấp dẫn nhất là khách thăm quan có thể tự tay nhấc thử một thỏi vàng 12,6kg. Hay tận mắt chứng kiến 1 tấn vàng được trưng bày trong tủ kính. Tính theo tỷ giá ngày 11/6 số vàng đó trị giá 846 069 437 korun (tương đương hơn 39 triệu USD).Khung cảnh bên ngoài của CNB - Nguồn: CNB.cz


Mô hình ngân hàng - Ảnh: Trang Nguyễn


Rất nhiều khách tham quan háo hức chiêm ngưỡng ngân hàng - Ảnh: Trang NguyễnKho lưu trữ của ngân hàng - Ảnh: CNB.cz


Nguồn: ctk.cz
a
Tất cả các giấy tờ bí mật của quốc gia Sec nằm ở đây - Ảnh: Trang NguyễnTrưng bày các loại tiền của Sec - Ảnh: Trang Nguyễn


Mô hình sản xuất tiền ngày xưa - Ảnh: Trang Nguyễn


Thỏi vàng nặng 12.6kg - Ảnh: Trang Nguyễn


Được trực tiếp nâng cục vàng 12.6 kg - Nguồn: ctk.czẢnh: Trang Nguyễn


Nguồn: CNB.czNguồn: CNB.czPhương Mai - Trang Nguyễn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên