TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến giành quyền "thâu tóm" Wachovia chưa đến hồi kết

06-10-2008 - 07:32 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến giành quyền "thâu tóm" Wachovia chưa đến hồi kết

Citigroup đã cáo buộc Wells Fargo cố gắng ngăn chặn việc Citigroup đưa ra đề nghị tiếp quản hoạt động của ngân hàng Wachovia.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát ngân hàng lớn thứ sáu của nước Mỹ, Wachovia ngày càng trở nên quyết liệt khi vào thứ 7 tuần qua, tòa án Liên bang New York đã nhanh chóng đồng ý hoãn lại vụ mua mua lại ngân hàng này của ngân hàng Wells Fargo.

Đây là thông tin được Citigroup công bố trong một buổi họp báo.

Thẩm phán Tòa án tối cao Charles Ramos đã ban lệnh tạm hoãn việc ngân hàng Wells Fargo mua lại toàn bộ ngân hàng vừa bị sụp đổ Wachovia bao gồm cả quỹ đầu tư công ty chứng khoán với giá 14,8 tỷ USD.

Citigroup đã cáo buộc Well Fargo cố gắng ngăn chặn việc Citigroup đưa ra đề nghị tiếp quản hoạt động của ngân hàng Wachovia dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) với giá 2,1 tỷ USD. Vào thứ sáu tuần trước, bốn ngày sau khi thỏa thuận của Citigroup với Wachovia bị tạm hoãn, Wells Fargo tuyên bố đang mua lại Wachovia.

Việc tranh giành giữa hai tổ chức tài chính lớn để giành quyền kiểm soát một tổ chức khác trong khi khủng hoảng đang tiếp diễn đã khiến chính phủ liên bang phải gia tay giảu quyết vụ mua bán và sáp nhập giữa các ngân hàng.

Vào thứ 6, FDIC cũng tuyên bố “đứng đằng sau thỏa thuận trước đây với Citigoup.” Cơ quan này cũng cho biết sẽ xem xét lại tất cả các quyết định và làm việc với các nhà chức trách của cả ba tổ chức để giải quyết cuộc tranh chấp này.

Citigroup nói rằng ngân hàng này có một thỏa thuận độc quyền để ngăn Wachovia không đàm phán với những đối tác tiềm năng khác.

Nếu giành chiến thắng, Wells Fargo – ngân hàng có đa số hoạt động và chi nhánh ở Trung Tây và Bờ Tây sẽ trở thành ngân hàng hàng đầu suốt dọc khu Bờ Tây cho đến Đông Nam nước Mỹ. Điều này cũng có nghĩa sẽ đặt ngân hàng của San Francisco đứng ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ lớn như JP Morgan và Bank of America. Việc giành quyền kiểm soát Wachovia cũng giúp Wells Fargos kiểm soát 800 triệu USD tiền vốn huy động.

Còn nếu Citigroup giành thắng lợi, đây sẽ là một bước đi lớn của ngân hàng bán lẻ - vốn đã bị nhiều đối thủ lớn nhất qua mặt trong việc củng cố mạng lưới chi nhánh. Hiện Citigroup chỉ có 1.000 chi nhánh so với con số 3.300 chi nhánh của Wachovia và 3.400 chi nhánh của Wells Fargo.

Khánh Hoa
Theo CNBC, CNN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên