TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến ngân sách của Mỹ chính thức chấm dứt

17-10-2013 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến ngân sách của Mỹ chính thức chấm dứt

Sau 16 ngày đóng cửa, chính phủ Mỹ chính thức mở cửa trở lại.

Chính phủ chính thức mở cửa trở lại sau 16 ngày đóng cửa, khủng hoảng trần nợ được đảo ngược. Cuộc chiến ngân sách của mùa thu năm 2013 đã đi đến hồi kết.

Với tỷ lệ 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống, cuối cùng thì Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật đã được Thượng viện thông qua ngay trước đó, cho phép mở cửa chính phủ và nâng trần nợ công. Đợt đóng cửa kéo dài 16 ngày kết thúc và nguy cơ nước Mỹ không thể hoàn trả các khoản nợ bị lẩy lùi. 

87 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 198 nghị sĩ đảng Dân chủ đã tham gia bỏ phiếu tại Hạ viện. Tất cả 144 phiếu chống đều đến từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa. 3 giờ trước đó, Hạ viện đã thông qua với tỷ lệ 81 – 18. Dự luật đang trên đường tới bàn làm việc của Tổng thống Barack Obama – người đã khẳng định ông sẽ “ký ngay lập tức”. 


Với dự luật này, chính phủ Mỹ sẽ được tài trợ cho tới ngày 15/1 và hạn chót nâng trần nợ được lùi xuống ngày 7/2/2014. Dự luật cũng bao gồm biện pháp xác minh thu nhập của những người được nhận trợ cấp theo Obamacare. Trước ngày 1/1/2014, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ sẽ phải nộp mọt báo cáo nêu chi tiết quá trình này. Trước tháng 7, thanh tra của bộ này phải nộp lên Quốc hội báo cáo về hiệu quả. 

Tổng thống Obama đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Thượng viện hoàn thành cuộc bỏ phiếu, kêu gọi các nhà lãnh đạo của hai đảng tiến tới thỏa thuận. “Chúng ta phải ngăn chặn khủng hoảng”, ông nói. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên