TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến quyết liệt giành nguồn dầu tại Libya bắt đầu

23-08-2011 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến quyết liệt giành nguồn dầu tại Libya bắt đầu

Trước các cuộc giao tranh quân sự tại Libya, khoảng 20% dầu nhập khẩu vào Italy đến từ Libya. Con số này với Pháp, Thụy Sỹ, Ireland, Áo khoảng hơn 15%.

Tóm tắt

- Nguồn cung dầu của Libya dù nhỏ nhưng rất quan trọng với nhóm nước như Italy, Pháp, Thụy Sỹ, Áo. Thay đổi về nguồn cung dầu này cũng tác động khá mạnh đến giá xăng dầu tại Mỹ.

- Chính phủ mới của phe nổi loạn thân với phương Tây vì vậy sẽ tạo điều kiện hoạt động tốt hơn cho nhóm công ty năng lượng phương Tây.

Cuộc chiến tại Tripoli chưa chấm dứt, thế nhưng cuộc chiến giành nguồn cung dầu của Libya đã bắt đầu.

Trước các cuộc giao tranh quân sự nổ ra vào tháng 2/2011, Libya xuất khẩu 1,3 triệu thùng dầu/ngày, tương đương chưa đầy 2% nguồn cung dầu của thế giới. Chỉ có một vài nước khác trên thế giới có thể cung đủ lượng dầu thô ngọt nhẹ này mà nhiều nhà máy trên thế giới đang cần.

Việc hoạt động khai thác và sản xuất dầu tại Libya khôi phục sẽ giúp giảm giá dầu tại châu Âu và gián tiếp làm giảm giá xăng tại Mỹ.

Nhóm nước phương Tây, đặc biệt những nước NATO đã hỗ trợ mạnh mẽ cho lực lượng nổi dậy, muốn đảm bảo họ ở vị thế ưu tiên trong hoạt động khai thác dầu tại Libya.

Trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Franco Frattini của Italy tuyên bố công ty năng lượng Eni của nước này sẽ có vị trí ưu tiên số 1 trong tương lai. Ông còn tuyên bố các kỹ thuật viên của công ty đang trên đường đến khu vực miền Đông Libya để khởi động sản xuất. (Sau đó, Eni lập tức bác bỏ thông tin gửi người đến khu vực còn nhiều bất ổn, hiện đang là nguồn cung cấp dầu nhập khẩu lớn nhất của Italy).

Trong cuộc đối đầu dai dẳng thời gian qua giữa lực lượng nổi dậy và phe trung thành với lãnh đạo Qaddafi, hoạt động sản xuất dầu phần lớn đã bị ngưng trệ.

Eni, cùng với BP của Anh, Total của Pháp, Repsol YPF của Tây Ban Nha và OMV của Áo đều sản xuất rất nhiều dầu tại Libya trước khi cuộc chiến nổ ra và họ sẽ hưởng lợi nhiều nhất một khi xung đột kết thúc.

Nhóm công ty năng lượng của Mỹ như Hess, ConocoPhillips, Marathon đồng thời có thỏa thuận riêng với chính quyền Qaddafi, dù Libya chỉ cung cấp khoảng chưa đầy 1% dầu nhập khẩu vào Mỹ.

Hiện chưa thể rõ liệu chính phủ phe nổi dậy có tôn trọng các hợp đồng mà chính quyền Qaddagi đã ký trước đó hay đưa ra thỏa thuận mới với công ty sẵn sàng khai thác dầu và tìm kiếm mỏ mới.

Ngay từ trước khi nắm quyền, phe nổi dậy tuyên bố họ sẽ ghi nhớ rõ những người bạn và cả kẻ thù cũng như thực hiện cam kết theo hướng đó.

Ông Abdeljalil Mayouf, phát ngôn viên của công ty năng lượng Libya thuộc phe nổi dậy, nói: “Chúng tôi không gặp phải rắc rối nào với nhóm nước phương Tây như Italy, Pháp hay Anh. Tuy nhiên chúng tôi khá đau đầu với nhóm nước bao gồm Nga, Trung Quốc và Braxin trên phương diện chính trị.”

Nga, Trung Quốc và Braxin không ủng hộ trừng phạt mạnh chính quyền Qaddafi và họ ủng hộ chấm dứt bất ổn. Cả 3 nước này đều có công ty năng lượng đang muốn kiếm nhiều hợp đồng khai thác tại châu Phi.

Giá dầu tại châu Âu hạ nhẹ trong phiên ngày thứ Hai bởi dự báo hoạt động sản xuất dầu tại Libya sẽ sớm khôi phục trở lại. Giá dầu Brent ban đầu hạ khoảng 3% sau đó chốt ở mức 108,42USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ, không chịu tác động quá nhiều bởi những gì diễn ra tại Trung Đông, tăng lên mức 84,42USD/thùng.

Chính quyền cũ của ông Qaddafi khiến các công ty năng lượng quốc tế rất khó làm ăn. Chính quyền này liên tục tăng phí và thuế cũng như đưa ra nhiều đòi hỏi khắt khe khác.

Chính quyền mới với mối liên hệ chặt chẽ với NATO sẽ tạo ra môi trường hoạt động thuận lợi hơn.

Nếu được hoạt động tự do hơn, các công ty năng lượng quốc tế sẽ tìm kiếm thêm nhiều dầu.

Bởi dầu là tài nguyên quan trọng nhất của Libya, bất kỳ chính phủ mới nào cũng cần phải đặt mục tiêu sản xuất dầu lên hàng đầu. Chính phủ này cần phải bảo vệ tốt các mỏ chính, đường ống và cảng xuất dầu.

Ngoài ra chính phủ này cần phải thiết lập mối quan hệ tốt với công ty năng lượng quốc tế.

Trước các cuộc giao tranh quân sự tại Libya, khoảng 20% dầu nhập khẩu vào Italy đến từ Libya. Con số này với Pháp, Thụy Sỹ, Ireland, Áo khoảng hơn 15%.

Dù Mỹ phụ thuộc rất ít vào dầu nhập khẩu từ Libya, hoạt động sản xuất dầu chất lượng cao trên thị trường thế giới gián đoạn đã đẩy giá dầu, xăng tại Mỹ tăng cao.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên