TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến tại dải Gaza đã tiêu tốn bao nhiêu tiền?

03-09-2014 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến tại dải Gaza đã tiêu tốn bao nhiêu tiền?

Sau bảy tuần bị pháo kích và bắn phá, cần bao nhiêu tiền để khôi phục lại nguyên trạng dải Gaza? Tổng “chi phí” cho cuộc chiến bảy tuần này là bao nhiêu?

Ngày 26 tháng 8, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được ký kết. Trong thời gian ngừng bắn này, các nhân viên cứu trợ quốc tế đã có thể tiếp cận đống đổ nát còn lại sau cuộc chiến để đưa ra những ước tính về thiệt hại kinh tế.

Theo tổ chức cứu trợ Oxfam, sự tàn phá cơ sở hạ tầng dân sự tại Gaza lần này là nặng nề nhất trong vòng 20 năm qua.

Liên Hợp Quốc và các đối tác đang yêu cầu thêm một khoản viện trợ nhân đạo trị giá khoảng 367 triệu USD, trong đó gần một nửa (khoảng 164 triệu USD) sẽ được chi vào việc cung cấp lương thực thực phẩm cho khoảng 500.000 người. Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để xây dựng lại nhà cửa (khoảng 128 triệu USD), khôi phục hệ thống cấp nước (khoảng 31 triệu USD) và hỗ trợ cho giáo dục (khoảng 11 triệu USD).

Người dân tại dải Gaza ăn mừng khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết

Các số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy đã có hơn 10.600 ngôi nhà bị phá hủy tính đến đầu tháng 8 năm nay. Để xây dựng lại những ngôi nhà này sẽ mất khoảng 4 năm. Ngoài ra, có ít nhất 15 bệnh viện cùng với nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tổng cục thuế Israel cho biết họ không có số liệu cụ thể về số lượng nhà ở dân sự bị phá hủy, tuy nhiên ước tính rằng chi phí xây dựng lại sẽ tốn ít nhất là 11 triệu USD.

Chính phủ Israel đã tuyên bố sẽ bồi thường cho những người bị thiệt hại về tài sản. Cho đến nay, họ đã nhận được hơn 3700 đơn khiếu nại, mà chủ yếu là thiệt hại về nhà ở - bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn. Có gần 1200 đơn khiếu nại xuất phát từ những cư dân của Ashdod, một thành phố nằm ở miền nam Israel, nơi chịu nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng nhất.

Nền kinh tế Israel cũng bị sụt giảm năng suất phần nào do có rất nhiều công nhân viên nghỉ việc ở nhà để lánh nạn. Tuy nhiên các doanh nghiệp ở miền nam Israel vẫn được chính phủ yêu cầu trả lương đầy đủ cho nhân viên. Đổi lại, chính phủ sẽ bồi hoàn chi phí tiền lương và các thiệt hại về năng suất, ước tính vào khoảng 280 triệu USD.

Chính phủ Israel không đưa ra con số chính thức về chi phí cho các vũ khí và xe tăng được sử dụng trong cuộc chiến, tuy nhiên các phương tiện truyền thông Israel ước tính con số này rơi vào khoảng 1,2 đến 2,3 tỷ USD.

Tại Nhà Trắng, quốc hội cũng đã thông qua một khoản ngân sách 225 triệu USD để phục hồi hệ thống phòng thủ tên lửa “Iron Dome” của Israel, được cho là đã đánh chặn gần 86% lượng tên lửa bắn vào Israel.

Như vậy, sau bảy tuần pháo kích và bắn phá, chi phí cho cuộc chiến tại dải Gaza được ước tính đã tiêu tốn khoảng 4 đến 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, thiệt hại về người vẫn là lớn nhất, khi người ta đã thống kê được rằng đã có hơn 2.000 người Palestine và gần 70 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Đức Nguyễn

ducnt

Theo InfoNet/CNN Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên