TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến tiền tệ chưa chấm dứt

06-07-2011 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến tiền tệ chưa chấm dứt

Chính phủ nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới còn lâu mới đạt được khung chính sách điều tiết tỷ giá các đồng tiền.

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Braxin, khẳng định chính phủ nước này đang chuẩn bị đưa ra một loạt biện pháp để ngăn đồng real tăng giá khi cuộc chiến tiền tệ toàn cầu chưa hề có dấu hiệu bớt căng thẳng.

Phát biểu với FT tại London, ông Mantega khẳng định chính phủ nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới còn lâu mới đạt được khung chính sách điều tiết tỷ giá các đồng tiền và hiện nay đang tồn tại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến tiền tệ chắc chắn chưa qua.

Ông Mantega khẳng định tăng trưởng kinh tế ở mức thấp và lãi suất thấp tại nhóm nền kinh tế phát triển sẽ vẫn tiếp tục tạo ra áp lực lên đồng nội tệ của Braxin. Chính phủ Braxin sẽ buộc phải tính đến biện pháp can thiệp vào tỷ giá đồng tiền và thị trường phái sinh.

Ông nói với FT: “Chúng tôi luôn có biện pháp mới để áp dụng”. Ông muốn khẳng định rằng các biện pháp sẽ không được thông báo trước.

Ngày thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Braxin đã mua vào đồng USD để tăng dự trữ ngoại hối và giảm áp lực tăng giá lên đồng real.

Những tuần gần đây, đồng real của Braxin đã lên sát mức cao nhất trong 12 năm so với đồng USD thế nhưng hạ 0,7% trong phiên ngày thứ Ba,

Quyết định hạn chế đồng nội tệ tăng giá của Braxin cho thấy thế tiến thoái lưỡng nan mà chính phủ nhiều nước đang phát triển nhanh, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Colombia và Nga, đương đầu bởi để đồng nội tệ tăng giá hạn chế kinh tế nội địa tăng trưởng nóng nhưng tác động xấu đến các ngành của nội địa.

Chính phủ Braxin sẽ phải tiến hành nhiều hành động khác bởi lãi suất nội địa hiện đã ở mức quá cao. Việc nâng lãi suất sẽ chỉ khiến dòng vốn tìm đến nước này nhiều hơn. Chính phủ Braxin cho đến nay đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau, trong đó bao gồm đánh thuế đầu tư vào trái phiếu, hạn chế đồng real lên giá.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên