TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đại cải tổ trên hòn đảo sương mù

04-04-2011 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc đại cải tổ trên hòn đảo sương mù

Ít ai nghĩ những người Bảo thủ lại có những tư tưởng đột phá táo bạo đến thế.

Chính phủ liên minh giữa hai phe Bảo thủ và Dân chủ tự do của Thủ tướng Anh David Cameron đang theo đuổi nghị trình táo bạo nhất trong tất cả các nước giàu.

Nói như vậy là vì hai nguyên do. Thứ nhất, mức độ cắt giảm chi ngân sách mạnh tay nhất (nhiều cơ quan sẽ bị thu hẹp lại 20%). Thứ hai, họ đang cố gắng thay đổi cơ cấu nhà nước.

Cắt giảm chi ngân sách hiện đang thống trị các phương tiện truyền thông Anh. Manchester hỗn loạn vì sẽ chỉ còn có một nhà vệ sinh công cộng.

Đơn giản là Đảng Bảo thủ đang chơi một canh bạc kinh tế vì họ thắt chặt chính sách tài khóa quá nhanh, nhưng dường như tính thống nhất trên bình diện quốc gia lại không được như thời Thủ tướng Thatcher.

Vì lý do chính trị nên họ không động tới chăm sóc sức khỏe, khu vực có lẽ là lãng phí nhất trong chính quyền Anh Quốc.

Một lãnh đạo Đảng Bảo thủ cho rằng không thể giảm chi tiêu công xuống dưới khoảng 40% GDP, nếu không công chúng sẽ quay lưng lại với chính phủ.

Mũi dùi cải cách tập trung nhiều vào cơ cấu chính quyền, đúng như chủ trương của cố vấn chính sách nội địa của Thủ tướng Cameron, ông Steve Hilton.

Tiêu điểm này nấp dưới câu khẩu hiệu khó hiểu mà Đảng Bảo thủ sử dụng để khiến hình ảnh của mình ấm áp hơn trong mắt công chúng: “Xã hội lớn” (The Big Society). Đó là sự kết hợp của ba đặc tính: đa dạng, địa phương và tự nguyện.

Đa dạng

Để cổ vũ cho tính đa dạng, Đảng Bảo thủ lấy mục tiêu là xây dựng “nhà nước hậu công chức” như cựu Thủ tướng Tony Blair muốn (thậm chí họ còn sử dụng chung một thuật ngữ).

Luôn nghĩ rằng TTg Blair tiến chưa đủ nhanh, họ đang nỗ lực hết sức để giao càng nhiều dịch vụ trước đây do nhà nước lo liệu cho các nhà cung cấp tư nhân.

Họ đã mở cửa cho các trường học miễn phí kiểu Thụy Điển do phụ huynh thành lập. Họ muốn một phần phúc lợi sẽ do tư nhân cung cấp và nhà nước sẽ trả tiền theo kết quả.

Họ cũng công bố cuộc cải tổ lớn nhất trong lịch sử y tế bằng cách chuyển quyền mua sắm công cho một nhóm các bác sỹ đa khoa sẽ mua dịch vụ của cả các bệnh viện công và tư.

“Nhanh nhẩu” đã có lúc biến thành “đoảng”. Trong khi cải cách giáo dục vẫn đi theo hướng các “học viện” thời TTg Blair, thay đổi ít được cảnh báo trước trong lĩnh vực y tế có thể diễn ra đúng lúc toàn hệ thống đang thực thi các cuộc cải tổ trước đó.

Không giống với một đảng tin vào thị trường tự do, Đảng Bảo thủ đã loại bỏ một số nhà cung cấp vị lợi nhuận trong một số dịch vụ, trong đó có giáo dục.

Dù vậy, tính “đa dạng” có thể khiến nền dịch vụ công thu lại hẹp hơn nhiều so với suy nghĩ của bất kỳ ai.

“Một khi đã bắt đầu để mọi người cạnh tranh, nhân sự chính phủ giảm tới mức không thể tin được,” một trong những cựu lãnh đạo cao cấp nhất của Anh nói.

Và vì thay đổi này mang tính kỹ trị chứ không phải chính trị (rút cục thì nhà nước vẫn đang trả tiền) nên khó có chính phủ Công Đảng nào trong tương lai có thể đảo ngược lại chúng.

Địa phương

Trao quyền kiểm soát trường học cho cha mẹ và thuốc men cho bác sỹ địa phương cũng đảm bảo cả “tính địa phương”. Đảng Bảo thủ muốn thêm nhiều thành phố có cảnh sát trưởng và thậm chí là cả thị trưởng do dân bầu như thị trưởng London Boris Johnson.

Họ đang cung cấp rất nhiều thông tin để khiến chính phủ minh bạch hơn. Bản đồ tội phạm đường phố ở Anh rớt mạng ngay trong ngày ra mắt vì có quá nhiều người truy cập.

“Tính địa phương” khi kết hợp với “tính đa dạng” sẽ là một đòn đánh mạnh vào nhà nước tập quyền.

Ví dụ như Hội đồng thành phố Suffolk County hy vọng cắt giảm được 1/3 ngân sách 500 triệu Bảng bằng cách biến thành một chính quyền “ảo” thuê ngoài mọi dịch vụ công trừ một số nhỏ dịch vụ cho công ty và doanh nghiệp có mục đích xã hội.

“Tính địa phương” phần nào bị ảnh hưởng bởi sự thiếu lòng tin sâu sắc của Đảng Bảo thủ đối với chính quyền cấp địa phương.

Trao trường học cho các hội đoàn địa phương có nguy cơ sẽ tạo ra các tổ chức hoàn toàn chịu kiểm soát của công đoàn giáo dục giống như ở Mỹ.

Huân tước Adonis, một người theo tư tưởng của TTg Blair nay là Viện trưởng Viện Chính phủ, cho rằng Đảng Bảo thủ đáng lẽ nên trao thêm nhiều quyền cho người đứng đầu chính quyền địa phương do dân bầu, đặc biệt là ở 14 thành phố lớn chiếm 1/3 dân số Anh.

Đương nhiên là các ủy viên hội đồng địa phương thuộc phe Bảo thủ và Dân chủ Tự do chống lại đề xuất này.

Tự nguyện

Tự nguyện chính là điểm rắc rối nhất. Về lý thuyết thì đây là một ý tưởng tuyệt vời.

Những nhân vật quanh TTg Cameron cho rằng chỉ giảm đi những gì chính phủ cung cấp cho người dần sẽ không khiến họ thôi bám lấy chính phủ, phải giảm từ ngay chính nhu cầu của dân chúng.

Rút cục chính những đòi hỏi quá trớn là lý do khiến các chính quyền từ California tới Cardiff gục ngã.


Tuy vậy trên thực tế thì mọi chuyện lại khác. Tự điều hành thư viện địa phương nghe có vẻ hay, nhưng phần lớn mọi người đều thiếu thời gian và kinh nghiệm cần thiết mà ắt họ sẽ chẳng được trợ cấp đồng nào (vì chính phủ cắt giảm chi tiêu).

Người Anh dường như chỉ thống nhất lại khi họ muốn chống lại một cái gì đó, ví dụ như kế hoạch bán rừng quốc gia của chính phủ.

Công bằng mà nói, “Big Society” không phải là kế hoạch duy nhất của Đảng Bảo thủ nhằm giảm những đòi hỏi đối với chính phủ. Nền tảng của chương trình cải cách phúc lợi là khiến người nghèo ở Anh không còn dựa dẫm vào nhà nước nữa.

Nhiều khoản chi tiêu công là “không thể tránh được”, một người trong cuộc nói: nếu giúp dân chúng kiếm được việc, củng cố quan hệ gia đình, ngăn trẻ vị thành niên mang thai và dạy dỗ trẻ em từ sớm, một thập kỷ sau đó sẽ tiết kiệm được cả đống tiền.

Chỉ ba thế hệ của hai gia đình đặc biệt rắc rối đã đốt của người nộp thuế Anh 37 triệu Bảng.

Chính phủ Cameron cũng đang nỗ lực làm gì đó với mớ thủ tục hành chính rắc rối đang tiêu tốn của nền kinh tế Anh 10-12% GDP.

Kế hoạch yêu cầu bất kỳ bộ luật nào mới ra đời cũng phải chứng minh nó khiến số văn bản hướng dẫn giảm đi đã bị cho vào ngăn kéo. Oliver Letwin, một trong các cố vấn của TTg Cameron, đang bắt tay vào một kế hoạch khác.

Nhưng không phải quy định nào cũng là từ trong nước. Nghiên cứu của Phòng Thương mại Anh về 144 bộ luật mới ra đời trong giai đoạn 1998-2010 cho thấy tổng chi phí của chúng là 88 tỷ Bảng, trong đó 2/3 là do các bộ luật của Liên minh Châu Âu.

Nói là vậy, thực hiện ra sao mới quan trọng. Người dân chỉ chấp nhận khi họ thấy được công tác cải cách nhà nước là công bằng và hiệu quả.

Cho dù vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, nhưng không thể không công nhận hai điểm sau đây:

Thứ nhất, tham vọng của chính phủ quá ấn tượng, thậm chí còn vượt xa những gì cựu Thủ tướng Thatcher làm trong năm đầu tại vị.

Thứ hai, phần lớn chính phủ các nước giàu sẽ sớm phải làm điều gì đó. Một phần là vì tình hình ngân sách: thậm chí Mỹ cũng sẽ phải điều hòa lại thu chi trong tương lai gần. Và một khi bắt đầu cắt giảm chi tiêu, sẽ phải quyết định nên bỏ cái gì, nên giữ cái gì.

Thủ tướng Anh David Cameron với sự nhanh nhẹn của mình có lẽ đang phải đứng trước một cơn sóng lớn. Trong một chừng mực nào đó, ông khiến chúng ta nhớ tới cựu Thủ tướng Thatcher cùng những nhà cải cách vĩ đại trong thế kỷ 19.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên