TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống của “banker” trẻ tuổi ở London

31-10-2013 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc sống của “banker” trẻ tuổi ở London

Cuộc sống của một thanh niên ngoài 20 tuổi tại một ngân hàng đầu tư trong năm thứ 13 của thế kỷ 21 được miêu tả như thế nào?

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Times, Georgie – nhân viên ngân hàng đầu tư 28 tuổi – chia sẻ công việc của mình đầy bấp bênh và những giờ làm việc căng thẳng. “Lãnh đạo có thể dễ dàng khiến chúng tôi làm việc cật lực bởi họ biết rằng ngoài kia là 100 người đang khát khao có được công việc này”. 

Tuy nhiên, liệu sự việc có tồi tệ đến vậy? Mặt tích cực là những nhân viên ngân hàng (banker) trẻ tuổi kiếm được nhiều tiền hơn bạn bè đồng trang lứa và có thể tận hưởng cuộc sống phong lưu hơn. Tuy nhiên, mặt tiêu cực là rốt cuộc thì họ sẽ sống trong bong bóng ảo tưởng, chí ít là đến năm 30 tuổi. 
“Bạn không bao giờ thiếu tiền – trừ khi bạn có lối chi tiêu quá phung phí”, Paul – nhà giao dịch lãi suất đã ngoài 30 tuổi – khẳng định. 

Trong khi đó, Afzal – một chuyên viên phân tích vừa được nhận vào làm việc tại một ngân hàng hàng đầu ở trung tâm tài chính Canary Wharf – cho rằng là một nhân viên ngân hàng đầu tư trẻ tuổi cũng giống như một sinh viên đại học. Điểm khác biệt là họ có thể chi tiêu nhiều hơn trước. “Hầu hết chúng tôi thường sống chung với nhau trong các căn hộ đi thuê với giá vào khoảng 500.000 bảng. Các căn hộ sẽ có sẵn đồ đạc, có máy rửa bát, lò vi sóng và cả máy hút bụi". 

Thuê chung căn hộ là điều thường thấy đối với những chuyên gia phân tích không phải là người gốc Anh và chưa biết rõ về London. “Bạn có thể gặp gỡ đồng nghiệp trong thời gian 1 tháng tập huấn trước khi công việc bắt đầu và nhanh chóng dọn về ở cùng nhau”, Afzal chia sẻ. Một số người chọn nơi sống gần với văn phòng (đồng nghĩa với tốn khá nhiều tiền), một số người tiết kiệm hơn thì ở xa trung tâm. 

Sau 4 – 5 năm, nhiều người trẻ tuổi vẫn sống trong những căn nhà chung. Một phần nguyên nhân là do giá nhà ở London quá cao, nhưng một phần cũng do họ cảm thấy thiếu chắc chắn về tương lai và băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp. 

Các banker trẻ tuổi làm gì vào cuối tuần? Thông thường, đó sẽ là các “bữa tiệc phân tích”. Sự kiện có thể được tổ chức tại căn hộ riêng hoặc tất cả cùng đi ăn hàng. 

Dẫu vậy, đôi khi vẫn có một vài người lâm vào cảnh nợ nần. Paul cho biết ạnh đã phải đi vay nợ trong năm đầu tiên. Paul dự tính sẽ được nhận tiền thưởng vào tháng 2, nhưng đến phút cuối lại nhận ra tiền thưởng chỉ có vào tháng 7. Một chuyên gia phân tích của Credit Suisse cũng mắc kẹt với căn hộ đi thuê ở gần quảng trường Sloane Square sau khi mất việc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên