TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu chủ tịch của FED: Kinh tế Mỹ bên bờ vực suy thoái

15-02-2008 - 16:12 PM | Tài chính quốc tế

Cựu chủ tịch của FED: Kinh tế Mỹ bên bờ vực suy thoái

Cựu Chủ tịch của FED, ông Alan Greenspan, cho rằng kinh tế Mỹ đang bên bờ vực suy thoái lần đầu tiên trong vòng 6 năm bởi giá nhà đất hạ làm giảm tiêu dùng.

Phát biểu với một nhóm giám đốc điều hành các công ty thuộc nhóm ngành năng lượng vào ngày 14/02 trong một hội thảo tại Houston, ông nhận xét rõ ràng kinh tế Mỹ đang bên bờ vực suy thoái. Ông tuyên bố rút lại lời tuyên bố vào tháng trước rằng khả năng kinh tế Mỹ đi xuống chỉ là 50%.

Quan điểm của ông Greenspan bắt đầu được công bố một năm trước đây khi ông dự đoán khả năng kinh tế Mỹ suy thoái là 30%, khi đó ông trở thành một trong những nhà kinh tế đầu tiên nói đến khả năng này. Hiện nay một số công ty tài chính của Mỹ trong đó có Merrill Lynch và Goldman Sachs cũng đưa ra dự đoán tương tự khi Mỹ đang phải trải qua sự sụt giảm của thị trường nhà đất tệ hại nhất trong vòng 25 năm qua.

Chuyên gia kinh tế học tại Mỹ dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 0,5% trong quý đầu tiên của năm 2008, thấp hơn so với mức 0,6% cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư trên thị trường dự đoán FED sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0,5% xuống mức 2,5% vào ngày 18/03 sau khi đã cắt giảm 2,25% sau 5 lần tính từ ngày 18/09/2007. Chỉ trong tháng trước, mức cắt giảm lãi suất là 1,25%, mức cắt giảm nhiều nhất trong vòng 2 thập kỷ.

Ông Greensphan rời khỏi FED vào tháng 1 năm 2006 sau gần hai thập kỷ làm việc tại đây. Hiện nay ông đã trở lại vai trò chuyên gia dự đoán kinh tế độc lập, phát biểu tại hội thảo và các buổi họp của chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng và nhà đầu tư, cùng lúc ông làm tư vấn cho tổ chức tài chính hay ngân hàng lớn như ngân hàng Deutsche AG.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên