TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu chủ tịch FED cho rằng không nên lo lắng về giảm phát

24-09-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Cựu chủ tịch FED cho rằng không nên lo lắng về giảm phát

Cựu chủ tịch FED Paul Volcker, tư vấn cho Tổng thống Obama, tuyên bố ông không nhìn thấy khả năng giá cả có thể hạ sâu.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Chicago, ông nói: “Tôi không lo lắng về khả năng giảm phát. Tôi nghĩ chúng ta đang trong quá trình bình ổn giá. Tôi không nghĩ chúng ta cần phải lo lắng về một rủi ro giảm phát thực tế không tồn tại.”

Ngày 21/09/2010, Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) cho rằng lạm phát hiện ở mức thấp hơn so với mức mà FED coi như giá cả ổn định. Ngân hàng Trung ương cho biết sẵn sàng đưa ra thêm biện pháp hỗ trợ nếu cần thiết để giúp đảm bảo đà phục hồi kinh tế và giúp lạm phát trở lại với mức cần thiết.

Ông Volcker không đưa ra bình luận về quan điểm của FED. Khi được hỏi liệu Ngân hàng Trung ương có nên mua trái phiếu Bộ Tài chính loại dài hạn, ông nói: “Thông thường, chúng ta không muốn quá phụ thuộc vào cac biện pháp đó thế nhưng xét trên bối cảnh hiện tại, tôi nghĩ điều đó cũng dễ hiểu.”

Khi phát biểu về hoạt động điều tiết ngành tài chính và thị trường thế chấp tại Mỹ chắc chắn đã tan rã và vai trò của chính phủ cần phải thay đổi.

Ông nhận xét hiện chưa có thay đổi nào chuẩn bị được đưa ra hay lựa chọn thực tế nào liên quan đến vai trò của chính phủ trong tập đoàn cho vay thế chấp bất động sản lớn nhất Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac. Theo ông Volcker, trước tiên cần chú trọng tạo ra một khung cho thị trường thế chấp tư nhân.

Ông khẳng định hệ thống tài chính Mỹ hiện vẫn chưa được điều chỉnh: “Chúng tôi biết có nhiều phần của hệ thống đã tan vỡ, ví như thị trường thế chấp.”

Các nhà điều tiết Mỹ đang thực thi kế hoạch cải tổ ngành tài chính với thay đổi mạnh mẽ nhất từ thời kỳ Đại Khủng hoảng. Kế hoạch này đã được bàn đến nhiều lần từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Ông Volcker hiện là chủ tịch Ban tư vấn phục hồi kinh tế của Tổng thống Obama. Ông từng làm chủ tịch FED từ năm 1979 đến 1987. Thời điểm đó, ông đã nâng lãi suất lên mức 20% để kiềm chế lạm phát.

My Vân

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên