TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu lãnh đạo Trung Quốc "can thiệp" phút chót

23-11-2012 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Cựu lãnh đạo Trung Quốc "can thiệp" phút chót
Ông Uông Dương (trái) và Lý Nguyên Triều. Ảnh: Reuters

Sự ra mặt ngay trước Đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 18 của hai nhà cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Lý Bằng đã cản đường hai chính trị gia có khuynh hướng cải cách Uông Dương và Lý Nguyên Triều.

Hãng tin Reuters ngày 21-11 đã đăng một bài độc quyền khá dài, dẫn hai nguồn tin nội bộ tiết lộ việc các cựu lãnh đạo, trong đó có cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Lý Bằng, đã can thiệp vào các cuộc họp kín sắp xếp nhân sự trước khi đại hội đảng diễn ra và đã làm thay đổi cục diện Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Hai nhân vật bị loại ra được đánh giá là có khuynh hướng cải cách, bao gồm: ông Uông Dương, Bí thư tỉnh Quảng Đông, và Lý Nguyên Triều, Trưởng ban Tổ chức đảng.

Theo hai nguồn tin của Reuters, Ban Thường vụ Bộ Chính trị mới được lựa chọn bởi 24 ủy viên Bộ Chính trị sắp mãn nhiệm và 10 nhà cựu lãnh đạo đã nghỉ hưu. Quá trình diễn ra rất gắt gao với 10 vòng bàn thảo, trong đó có ít nhất 2 lần bỏ phiếu không chính thức, kéo dài trong nhiều tháng.

Các nhà cựu lãnh đạo sở hữu tầm ảnh hưởng đáng kể trong cuộc tuyển chọn này và chính trong cuộc bỏ phiếu không chính thức thứ hai vào tháng 10, ông Lý Nguyên Triều, 62 tuổi, bị đẩy ra. 8 người còn lại chạy đua giành 5 vị trí bên cạnh hai cái tên đã chắc chắn là Tập Cận Bình, người vừa được bầu làm Tổng Bí thư, và Lý Khắc Cường, người có khả năng trở thành thủ tướng.

Ông Uông Dương, 57 tuổi, bại trận gián tiếp vì bê bối của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Vốn là đối thủ của ông Bạc,ông Uông bị đánh rớt để tránh chọc giận thêm phe cánh của ngôi sao chính trị một thời.

Trở lại trường hợp ông Lý Nguyên Triều, thực ra ông đã được chọn sau lần bỏ phiếu không chính thức đầu tiên hồi tháng 5. Đến ngày 19-10, trong danh sách Ban Thường vụ Bộ Chính trị được ông Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân gật đầu thông qua vẫn còn cái tên Lý Nguyên Triều.

Nhưng chỉ khoảng hai tuần trước khi đại hội diễn ra, lần bỏ phiếu thứ hai đã thay ông bằng Bí thư Thượng Hải Du Chính Thanh - người tưởng như không có cơ hội do có anh trai đào tẩu khi đang làm gián điệp ở Mỹ những năm 1980.

“Lý Nguyên Triều mất chỗ vì thiếu tôn trọng các bậc cao niên trong đảng” - nguồn tin thứ hai của Reuters lý giải. Theo đó, ông Lý tỏ ra thờ ơ với các “tiền bối” trong khi rất tích cực lăng xê cho dàn cán bộ dưới trướng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với vai trò Trưởng ban Tổ chức đảng.

Độ tuổi cũng là yếu tố quan trọng, nguồn tin thứ hai cho biết. 5 trong số 7 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị lần này chỉ còn một nhiệm kỳ nữa là đến tuổi nghỉ hưu (68 tuổi). Lão làng nhất chính là ông Du Chính Thanh, 67 tuổi.

Theo Hải Ngọc
NLĐ

huongnt

Trở lên trên