TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Thống đốc Mỹ bị truy tố vì nhận quà

23-01-2014 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Thống đốc Mỹ bị truy tố vì nhận quà

Ông Bob McDonnell - từng một thời là ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa - đã bị khép cáo trạng với 14 tội danh tham nhũng, cùng với vợ là Maureen, vì tội nhận quà tặng từ một nhà tài trợ chính trị.

Cựu Thống đốc Mỹ còn nhận cáo trạng giả dối trong kê khai với cơ quan tài chính. Còn vợ ông, Maureen, bị buộc tội cản trở hoạt động công vụ. Quyền trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Raman khẳng định: “Các cáo trạng được tuyên hôm nay thể hiện cam kết của Bộ Tư pháp trong việc loại trừ tham nhũng ở mọi cấp của chính quyền”. Theo ông Raman, sự cứng rắn của bản cáo trạng nhằm đảm bảo các quan chức dân cử phải hiểu rằng, trách nhiệm lớn lao nhất của họ là duy trì lòng tin của người dân.

Ông McDonnell đã rời nhiệm sở hồi đầu tháng 1, sau 4 năm đảm nhiệm cương vị Thống đốc Virginia. Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra liên bang, trong những tháng cuối cùng ông McDonnell tại nhiệm, về những món quà mà chính trị gia này cùng gia đình đã nhận được từ ông Johnnie Williams - Tổng Giám đốc Công ty dược phẩm Star Scientific.

Hồi tháng 7.2013, ông McDonnell đã lên tiếng xin lỗi, và cho biết đã hoàn trả hơn 120.000USD tiền vay nợ và quà tặng nhận được từ ông Williams. Cựu Thống đốc Virginia tuyên bố, ông không làm gì sai trái cho Star Scientific, song thừa nhận ông sẽ “đưa ra những quyết định khác vào hiện nay, so với những gì đã làm vài năm trước”.

Hôm 21.1, ông McDonnell lặp lại lời xin lỗi, nhưng vẫn kiên định không làm gì trái pháp luật. “Tôi vô cùng hối hận vì đã nhận quà và các khoản cho vay từ ông Williams, dù tôi đều đã hoàn trả đầy đủ với tiền lãi” - ông McDonnell nói.

Điều đáng nói là bê bối tài chính của ông McDonnell bị vỡ lở, sau khi bếp trưởng của dinh thống đốc Virginia bị tố cáo biển thủ, và đáp lại, cáo buộc chính những người con của ông McDonnell thường xuyên lấy thức ăn và vật dụng của văn phòng. Thống đốc McDonnell sau đó đã phải hoàn trả lại các khoản tiền này cho ngân sách.

Theo A.P

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên