TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Thủ tướng Croatia bị tù vì tham ô

12-03-2014 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Croatia bị tù vì tham ô

Cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader và đảng của ông hôm 11/3 bị tòa án buộc tội gian lận trong đấu thầu công khai và lạm dụng công quỹ.

Đây là vụ xét xử tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia mới trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU). Ông Sanader bị kết án 9 năm tù.

Đảng Cộng động Dân chủ (HDZ) bị tòa tuyên phải bồi thường 29 triệu kuna (hơn 110 tỷ đồng) cho công quỹ.

Theo phán quyết của tòa, ông Sanader và 4 người âm mưu lập khoản quỹ bất hợp pháp cho HDZ từ nguồn tiền công quỹ trong giai đoạn 2003-2009, khi ông Sanader rời khỏi chính phủ không một lời giải thích.

Ông Sanader sau đó bị đuổi khỏi đảng và rời khỏi đất nước, nhưng bị bắt tại Áo rồi đưa về nước xét xử. Thẩm phán nói rằng, ông Sanader đã dùng quyền lực của mình để vạch ra kế hoạch biến tiền công quỹ thành của riêng và của đảng mình.

Nhiều triệu kuna từ tài khoản ngân hàng cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật quý trị giá hơn 1 triệu euro của ông Sanader và gia đình có thể sẽ bị tịch thu. HDZ nói sẽ kháng án.

Tháng 11/2012, ông Sanader bị kết án 10 năm tù giam vì tội nhận hối lộ 5 triệu euro để giúp cty MOL của Hungary giành quyền kiểm soát cty dầu mỏ INA của Croatia. Đảng bảo thủ HDZ (lãnh đạo Croatia suốt 16 trong tổng số 22 năm đất nước độc lập) là đảng chính trị đầu tiên bị buộc tội tham nhũng.

Theo Gia Tùng

huongnt

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên