TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài

08-02-2015 - 19:03 PM | Tài chính quốc tế

Cựu thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài
Cựu thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài. Ảnh: Reuters

Chính quyền quân sự Thái Lan hôm 82 ra lệnh cấm cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra ra nước ngoài để bảo đảm việc bà đối mặt với các cáo buộc hình sự vào cuối tháng này.

Phát ngôn viên chính quyền quân đội Sunsern Kaewkumnerd cho biết trưởng công tố sẽ gửi trát hầu tòa lên Tòa án Tối cao vào ngày 19-2 và yêu cầu cựu thủ tướng Yingluck phải có mặt tham dự. Ông Kaewkumnerd nói: “Bà Yingluck phải có mặt tại tòa, nếu không phiên tòa không thể diễn ra”. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cựu thủ tướng Yingluck đề nghị được phép ra nước ngoài từ ngày 9 đến 22-2.

Ông Norawit Laleng, luật sư của cựu thủ tướng, Yingluck cho rằng bà không cần thiết phải có mặt tại tòa trong ít nhất 2 tháng khi các công tố viên đang cân nhắc vụ việc và lựa chọn thẩm phán để giám sát trường hợp này. Ông lập luận: “Nếu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan không cho phép bà Yingluck đi lại với lý do xét xử vụ án thì đó là hành động vi phạm về quyền cơ bản của cựu thủ tướng”.

Bà Yingluck có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù nếu bị tòa án tối cao kết tội. Tuy nhiên, cựu thủ tướng Yingluck đã bác bỏ các tội danh chống lại bà . Các cố vấn của bà Yingluck cũng quả quyết bà không có ý định bỏ trốn. Luật sư Norawit biện hộ thêm: “Bà Yingluck sẵn sàng chống lại các tội danh. Bà ấy cũng sẽ không bỏ trốn bởi chúng tôi có bằng chứng để phản đối các cáo buộc”.

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Yingluck nhìn nhận những cáo buộc chống lại cựu thủ tướng Yingluck là hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng chính trị của anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Tuần trước bà Yingluck cũng đã bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm và bị buộc tội hình sự liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo làm thất thoát hàng tỉ USD của chính phủ.

>>>Bà Yingluck được phép ra nước ngoài

Theo Xuân Mai

PV

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên