TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có đủ yếu tố để lạc quan về triển vọng của TTCK Mỹ?

22-04-2009 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Đã có đủ yếu tố để lạc quan về triển vọng của TTCK Mỹ?

Xét đến thông tin về thị trường tín dụng, việc làm và nhà đất, sự tăng điểm của thị trường thời gian gần đây chưa có một cái nền vững chắc.

Cho đến cuối tuần trước nữa (ngày 11/04), mọi chuyện dường như vẫn tốt đẹp. Số liệu từ chính phủ và một số tổ chức chuyên môn theo dõi các chỉ báo về kinh tế chỉ tệ hại hơn một chút. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả mọi chuyện.

 

Tâm lý của các chuyên gia phân tích thị trường nhanh chóng chuyển từ tốt sang xấu. Sự không kiên định này ngay lập tức làm mất đi niềm hy vọng rằng thế giới tài chính đang ngày một tốt lên và đến cuối năm GDP sẽ tăng trưởng trở lại.

 

Citigroup, Goldman Sachs và Wells Fargo công bố doanh thu cao hơn dự kiến. Ngành ngân hàng trước đây đã từng được dự báo sẽ kết thúc thập kỷ này trong tình trạng đầy u ám, những “thành tựu” họ đạt được cuối cùng là tài sản xấu tăng dần lên, doanh thu từ “mỏ vàng” là hoạt động đầu tư ngân hàng với sự hỗ trợ của hoạt động M&A và kết quả tài chính doanh nghiệp tốt nay không còn nữa.

 

Những con số mới nhất về kết quả kinh doanh của Citigroup tốt vượt dự báo tuy nhiên sau khi xem xét kỹ các số liệu, người ta không khỏi giật mình. Một chuyên gia từ Goldman Sachs viết rằng thua lỗ tín dụng của các ngân hàng đang tăng với tốc độ chóng mặt, như vậy nhà đầu tư vẫn không nên nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng này.


Bank of America công bố kết quả kinh doanh tốt, nhiều người cho rằng kết quả này sẽ giúp ông Ken Lewis giữ được chức CEO.

 

JP Morgan lập tức đáp lại thị trường bằng việc công bố phân tích rằng các ngân hàng nhiều khả năng sẽ phải chịu thua lỗ khoảng hơn 400 tỷ USD từ số tài sản xấu, như vậy chính phủ sẽ tiếp tục phải can thiệp vào thị trường.

 

Niềm tin của phố Wall vào ngành ngân hàng xoay 180 độ trong chỉ chưa đầy 1 tuần. Vì thế, cổ phiếu ngành tài chính mất tới hơn 20% chỉ trong phiên giao dịch đầu tuần.

 

Một vài tuần qua, người ta thường nói với nhau: “Cuối cùng mọi chuyện cũng không tệ như người ta tưởng.” Cơ sở cho nhận định trên là số lượng người đăng ký thất nghiệp lần đầu giảm và chỉ số lòng tin người tiêu dùng tăng lên. Trong một khoảng thời gian ngắn hạn, tất cả các chỉ báo về nền kinh tế đều có hồi phục nhất định. Điều duy nhất khiến người ta lo lắng là tỷ lệ thu hồi nhà tăng cao.

Tháng 3/2009, số lượng nhà bị đưa vào diện thu hồi tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Ngay sau đó, Conference Board thông báo chỉ số kinh tế chính giảm 3% trong tháng 3/2009.

 

Conference Board ngần ngại xác nhận thông tin rằng chỉ số kinh tế do họ công bố là dự báo về hoạt động kinh tế trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tới. Như vậy niềm hi vọng về khả năng quý 4/2009 hồi phục đã không còn được như trước nữa.

 

Và nay, các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đang băn khoăn liệu những chỉ số u ám trong tuần trước chỉ mang tính thời điểm hay đó là tất cả thông số về tình hình kinh tế tháng 1/2009 và tháng 2/2009?

 

Người ta có thể tìm thấy câu trả lời từ ba yếu tố. Yếu tố thứ nhất là sự tiếp cận của tín dụng. Quốc hội Mỹ, các chủ tịch FED có thể không mấy dễ chịu với phân tích từ Wall Street Journal cho thấy những ngân hàng nhận tiền từ kế hoạch TARP của chính phủ hiện nay đãng hạn chế cho vay hơn trước đây.

 

Không chỉ có vậy, số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp trên thực tế không giảm mà tính trung bình, số liệu đó đang ngày một tệ hại hơn. Một người mất việc là gánh nặng đối với chính phủ, sự lạc quan của dân chúng về nền kinh tế giảm bớt, người đó sẽ không thể tiêu dùng như trước và không trả được tiền vay mua nhà thế chấp. Xu thế đó sẽ không dừng lại cho đến khi người đó có công ăn việc làm.

 

Cuối cùng, giá nhà đất vẫn hạ nhanh, tốc độ mất nhà ở chưa hề ngừng hay ít nhất là hạ chậm lại.

 

Ngọc Diệp

Theo Time

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên