TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc mua nợ của thị trường mới nổi

15-08-2013 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Đã đến lúc mua nợ của thị trường mới nổi

trái phiếu của nhiều thị trường mới nổi (kể cả niêm yết bằng đồng nội tệ hay đồng USD) hứa hẹn sẽ đem lại mức lợi suất cao.

Pimco – quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới – vừa đưa ra nhận định các nhà đầu tư nên mua vào nợ của các thị trường mới nổi sau khi cơn bán tháo tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ khiến lợi suất tăng lên.

Trong bản báo cáo được công bố hôm qua (13/8), Ramin Toloui – đồng trưởng bộ phận phụ trách các nền kinh tế mới nổi tại Pimco – cho rằng trái phiếu của nhiều thị trường mới nổi (kể cả niêm yết bằng đồng nội tệ hay đồng USD) hứa hẹn sẽ đem lại mức lợi suất cao. Trong bối cảnh môi trường toàn cầu bị bao trùm bởi những lo lắng về tăng trưởng, lãi suất ở các nước phát triển cũng như các thị trường mới nổi được dự báo vẫn sẽ ở mức thấp. 

Làn sóng bán tháo trái phiếu bắt đầu bùng nổ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tranh luận về việc thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ vốn đã được thực hiện trong suốt 4 năm qua và giúp đẩy mạnh nhu cầu về tài sản từ các nước đang phát triển. Nhà đầu tư cũng dự đoán rằng một số NHTW (như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil) sẽ nâng chi phí đi vay để chống lại xu hướng xuống giá của đồng nội tệ, đẩy lợi suất trái phiếu lên cao. 


Theo chỉ số EMBI Global Index được JPMorgan Chase công bố, trái phiếu niêm yết bằng đồng USD của các nền kinh tế đang phát triển đã giảm 6,1% trong quý II – mạnh nhất kể từ Liên bang Xô Viết sụp đổ năm 1998. Trái phiếu niêm yết bằng đồng nội tệ giảm 7%.

Quỹ Emerging Market Bond Fund của Pimco có giá trị 6,8 tỷ USD và đã mất 7% kể từ đầu năm đến nay.

Tùng Dương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên