TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc nên nhìn ra ngoài Trung Quốc và Ấn Độ?

20-03-2012 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Đã đến lúc nên nhìn ra ngoài Trung Quốc và Ấn Độ?

"Trung Quốc đang ngày càng đắt đỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất và Ấn Độ lại là một “vũng lầy” của những quy định, trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang là một “điểm ngọt”

Với việc tăng trưởng kinh tế chậm lại ở cả Trung Quốc và Ấn Độ còn các nhà hoạch định chính sách thì đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng, giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn, ra ngoài hai quốc gia này trong năm 2012.

Khi hai cường quốc kinh tế này bắt đầu để mất một số lợi thế cạnh tranh, các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á đang nổi lên như một điểm đến lý tưởng khi xuất hiện đột biến trong dòng đầu tư nước ngoài và thu nhập bình quân gia tăng trong vài năm qua.

Amar Gill, Trưởng phòng nghiên cứu chuyên đề của CLSA nhận định: "Trung Quốc đang ngày càng đắt đỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất và Ấn Độ thì là một “vũng lầy” của những quy định, trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang là một “điểm ngọt”

Cũng theo Gill, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đã tăng gấp ba lần trong 3 năm qua. Đây là một khu vực đang dần hội nhập, sức mua của người tiêu dùng đang tăng lên và là một địa điểm hấp dẫn để sản xuất và xây dựng cơ sở sản xuất.

Mặt khác những lo lắng gia tăng về chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc và sự đình trệ trong chính sách ở Ấn Độ đã ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuy vậy, đối với các nhà đầu tư, đặt cược vào khu vực Đông Nam Á không hẳn là một cú “ghi điểm đẹp mắt” bởi những diễn biến trái chiều tại khu vực này.

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 25% trong năm nay, mức tăng tốt nhất ở châu Á, các thị trường khác trong khu vực lại không có được thành tích như vậy.

Chỉ số tham chiếu của chứng khoán Indonesia, Jakarta Composite JKSE chỉ tăng 5% trong năm nay, trong khi chỉ số trên sàn giao dịch Kuala Lumpur của Malaysia chỉ tăng 3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 14% của chỉ số MSCI của cả khu vực trừ Nhật Bản.

Trong khi đó, chỉ số Sensex của Ấn Độ đã tăng 11,8%, và mức tăng của chỉ số Shanghai Composite tại Trung Quốc là 9,6%.

Gill cũng cho biết: "Kinh tế Indonesia đã có những kết quả vững mạnh trong năm ngoái, nhưng hiện tại đang vấp phải lo ngại sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc. Còn Malaysia có thể sẽ phải đối mặt với một số bất ổn chính trị trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong vài tháng tới."

Mặc dù những thách thức này, Gill vẫn đưa ra những khuyến nghị lạc quan về khu vực Đông Nam Á và cho biết một số công ty thậm chí có thể đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE từ 25-30%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên