TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc thay đổi một số cổ phiếu trong Dow Jones

07-12-2010 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Đã đến lúc thay đổi một số cổ phiếu trong Dow Jones

Cần loại bỏ 5 cổ phiếu không còn khả năng phản ánh tốt nhất về kinh tế Mỹ. Thay vào đó là cổ phiếu Apple, Google, Berkshire Hathaway, Goldman Sachs và Ford.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones với danh sách cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu nước Mỹ được nhiều nhà đầu tư coi như hàn thử biểu quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên cho đến nay, theo nhiều chuyên gia phân tích, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã không còn phản ánh đúng bức tranh kinh tế Mỹ và cần thay đổi một số cổ phiếu trong nhóm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số này.

Các chuyên gia phân tích đã tiến hành nghiên cứu 30 cổ phiếu để tìm ra những cổ phiếu phản ánh tốt nhất kinh tế Mỹ và chọn ra 5 cổ phiếu cần bị loại bỏ khỏi Dow Jones và đề xuất 5 cổ phiếu thế chỗ cho nhóm trên.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones là một trong vài chỉ số thị trường chứng khoán được tạo ra bởi Charles Dow, chủ báo The Wall Street Journal và đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company vào thế kỷ 19. Dow tập hợp chỉ số này để đánh giá khu vực công nghiệp của thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ. Nó là chỉ số Mỹ lâu đời thứ hai, chỉ sau Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, cũng do Dow tạo ra.

Chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ. Tuy tên có phần "công nghiệp", ít trong những thành phần ngày nay còn có liên quan đến công nghiệp nặng. Chỉ số này được tính theo bình quân gia quyền giá (price-weighted average).

5 cổ phiếu cần bị loại bỏ khỏi Dow Jones

1. Alcoa (AA) : Hãng nhôm này hiện đang có doanh thu dưới 20 tỷ USD. Công ty nằm trong một phần nền kinh tế cũ của Mỹ. Phần lớn các công ty nắm kiểm soát ngành sản xuất này của thế giới hiện đang tại Trung Quốc hoặc tập đoàn đa quốc giá như BHP Billiton hay Rio Tinto. Năm 1999, giá cổ phiếu Alcoa là 40USD và nay chỉ còn 14USD/cổ phiếu.

2. United Technologies(UTX) hiện không còn dẫn đầu trong nhóm các công ty lớn nhất Mỹ. Tập đoàn đứng thứ 3 tại Mỹ sau GE (hiện đang thuộc Dow Jones) và Berkshire Hathaway (không thuộc Dow Jones).

Doanh thu năm 2009 của United Technologies đạt 53 tỷ USD. United Technologies tập trung nhiều nhất vào sản xuất thang máy, máy điều hòa nhiệt độ và nhiều hệ thống an toàn, cứu hỏa khác. United Technologies không tham gia vào nhiều ngành kinh doanh mang tính chiến lược đối với kinh tế Mỹ.

3. Travelers(TRV). Năm 2009, cổ phiếu Travelers được thêm vào chỉ số công nghiệp Dow Jones tuy nhiên thực tế cổ phiếu này không thể đại diện cho toàn bộ lĩnh vực dịch vụ tài chính phi ngân hàng. Trong chỉ số công nghiệp Dow Jones, hiện đã có cổ phiếu Bank of America, JP Morgan Chase và American Express mang tính đại diện tốt cho ngành.

4. Verizon (VZ) Chỉ số công nghiệp Dow Jones có sự góp mặt quá nhiều của lĩnh vực viễn thông bởi sự xuất hiện của cổ phiếu AT&T, công ty lớn thứ 11 tại Mỹ tính theo gái trị thị trường. Ngành nghề kinh doanh của AT&T và Verizon gần giống nhau. Mỗi công ty đều kinh doanh trong lĩnh vực điện thoại, di động và tivi, băng thông rộng.

5. DuPont(DD) Công ty này mang tính đại diện rõ nét cho nền kinh tế cũ tại Mỹ. Cổ phiếu công ty bắt đầu được thêm vào Dow Jones từ năm 1935. Doanh thu năm ngoái của công ty chỉ đạt 29 tỷ USD và doanh thu không tăng trưởng. Phần lớn nguồn thu đến từ hoạt động đóng gói, hội họa, nhựa, vật liệu in và chất hóa học.

Cổ phiếu của 5 công ty sau nên được thêm vào chỉ số công nghiệp Dow Jones:

1. Apple (APPL) : Thật khó để tương tượng tại sao Apple lại có thể bị loại bỏ khỏi chỉ số cổ phiếu của nhóm công ty quan trọng trên các sàn tại Mỹ. Thông tin về Apple giúp người ta nắm rõ tình hình thị trường máy tính cá nhân, hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại di động và công nghiệp giải trí. Apple được coi như công ty đổi mới sản phẩm mạnh mẽ nhất thế giới.

Tính theo giá trị thị trường, Apple đứng thứ 2 tại Mỹ chỉ sau Exxon Mobil. Cổ phiếu Apple tăng từ 9USD/cổ phiếu vào năm 2000 lên 320USD/cổ phiếu hiện nay, mức tăng trưởng 35 lần sau 10 năm.

2. Berkshire Hathaway (BRK>A) : Tập đoàn này hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, đường sắt, xây dựng nhà ở, hàng không và năng lượng. Tập đoàn này sở hữu danh mục đầu tư và công việc kinh doanh đa dạng hơn bất kỳ tập đoàn nào tren thế giới. Tập đoàn còn nắm cổ phần trong những công ty đại diện cho các mặt quan trọng nhất của kinh tế Mỹ. Tập đoàn đứng thứ 6 tại Mỹ tính theo giá trị thị trường.

3. Google(GOOG) Hãng sở hữu công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới đại diện cho mọi công ty Internet tại Mỹ. Công việc kinh doanh của Google cũng tiêu biểu cho hoạt động trực tuyến của nhiều công ty lớn. Goole là một phần của kinh tế Mỹ vốn bao gồm nhóm công ty như Amazon và eBay cũng như bộ phận thương mại điện tử của Wal-Mart. Giá trị thị trường của Google cao thứ 5 tại Mỹ.

4. Goldman Sachs(GS) - tổ chức tài chính thành công nhất nước Mỹ trong thời kỳ kinh tế mới với bộ phận ngân hàng đầu tư, mua bán & sáp nhập doanh nghiệp, tự doanh, phái sinh, quản lý tài sản. Goldman Sachs cũng tham gia hết sức sôi nổi trong lĩnh vực quản lý tài sản và phái sinh toàn cầu. Goldman Sachs nắm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực IPO, bảo lãnh phát hành nợ và chứng khoán.

5. Ford(F) Một lần nữa, công việc kinh doanh truyền thống đóng vai trò thiết yếu trong kinh tế Mỹ. Ngành ô tô Mỹ đang trong thời kỳ phục hưng. Ford được coi như hãng xe ô tô thành công nhất Mỹ. Năm 2009, duy nhất Ford thoát được việc phải xin bảo hộ phá sản. Ford hoạt động mạnh tại các thị trường ô tô trên thế giới. Công việc kinh doanh của Ford mang tính đại diện quan trọng cho ngành ô tô Mỹ và thế giới.

Ngọc Diệp
Theo TheStreet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên