TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã nên lạc quan về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ?

10-08-2009 - 12:55 PM | Tài chính quốc tế

Đã nên lạc quan về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ?

Số liệu kết quả lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 đã khiến TTCK tăng điểm mạnh, thế nhưng khi xem xét kỹ, chưa đáng để sớm vui mừng với kết quả kinh doanh đó.

Lợi nhuận dù vượt dự báo những vẫn giảm, nền kinh tế vẫn đang yếu kém, dù vậy nhà đầu tư đang hân hoan mừng rỡ với kết qua kinh doanh đã công bố. Nhiều chuyên gia nhận định việc thiếu tăng trưởng doanh thu sẽ khiến các công ty không thể tăng trưởng lợi nhuận ở quý hiện tại.

 

Đến nay, 83% công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh, lợi nhuận nhìn chung giảm 28,4%. Trước khi mùa công bố lợi nhuận khởi động cách đây khoảng 1 tháng trước đây, các chuyên gia phân tích dự đoán lợi nhuận sẽ giảm khoảng 36,5%. Tính từ khi công ty nhôm hàng đầu nước Mỹ Alcoa công bố lợi nhuận vào ngày 08/07 đến hết ngày 06/08, chỉ số S&P 500 đã tăng 13%.

 

Đây là mùa công bố lợi nhuận thứ hai đi kèm với việc thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Chỉ số S&P 500 hạ 35,5% trong quý 1/2009, thế nhưng nhà đầu tư trên thực tế còn tính đến một mùa công bố kết quả lợi nhuận doanh nghiệp tệ hại hơn. Thị trường lên điểm đều đặn trong khoảng thời gian cuối tháng 4/2009 và đầu tháng 5/2009.

 

Chịu ảnh hưởng của suy thoái, những kỳ vọng lợi nhuận đặt ra cho hai quý vừa qua đều ở mức thấp. Và trong mỗi trường hợp, kết quả chỉ là tốt hơn điều tệ hại nhất mà nhà đầu tư dự báo.

 

Sự lạc quan tăng dần

 

Yếu tố đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm trong thời gian qua không chỉ là kết quả kinh doanh tốt hơn so với dự kiến mà còn nhờ tuyên bố của các giám đốc điều hành.

 

Ông Peter Cardillo, chuyên gia phụ trách thị trường tại Avalon Partners, nhận xét: “Thêm nhiều công ty nhìn thấy ánh sang cuối đường hầm. Giám đốc điều hành Cisco, ông John Chambers ngày 05/08 tuyên bố nền kinh tế đang ở thời điểm thay đổi.

 

Giám đốc điều hành công ty máy xây dựng Caterpillar lớn nhất Mỹ, ông Jim Owens trong tuyên bố đưa ra ngày 21/07 nhận xét nền kinh tế còn đương đầu quá nhiều bất ổn thế nhưng dấu hiệu ổn định đã bắt đầu và hy vọng đó sẽ là nền móng cho sự hồi phục.

 

Khi công bố kết quả kinh doanh quý 1/2009, bộ phận điều hành nhiều công ty tuyên bố họ không thể hiểu điều gì đang xảy ra, tuy nhiên đến khi công bố kết quả kinh doanh quý 2/2009, họ đã lạc quan hơn dù vẫn cực kỳ thận trọng.

 

Sự lạc quan của bộ phận điều hành cũng như nhà đầu tư với kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo một phần đến từ việc chi phí đã được tiết kiệm rất nhiều từ sa thải nhân công và các biện pháp cắt giảm chi phí khác.
 
Các công ty tạo ra lợi nhuận bằng giảm chi tiêu chứ không phải bởi doanh số tăng cao. Ông Ashwani Kaul, trưởng bộ phận nghiên cứu của Thomson Reuters cho biết trong khi hơn 70% số công ty công bố công bố lợi nhuận vượt dự báo, chỉ 35% công ty đạt mức doanh thu theo tính toán của các chuyên gia.

 

Vượt dự báo

 

Ông Michael Yoshikami, chủ tịch kiêm trưởng bộ phận đầu tư tại YCMNET Advisors, cho rằng: “Tôi không tin bạn có thể lạc quan quá nhiều với kết quả doanh thu quý 2/2009 lần này. Doanh thu không cải thiện, thật khó để mong kết quả những quý tương lai sẽ tốt hơn.”

 

Quý 1/2009, số công ty thông báo doanh thu cao hơn dự báo còn cao hơn so với quý 2/2009. Chỉ 20% công ty có doanh thu đạt dự báo các chuyên gia trong quý 2/2009.

 

Nhiều chuyên gia dự đoán các đợt công bố kết quả kinh doanh tới sẽ tiếp tục đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đặt kỳ vọng thế nào.

 

Nếu họ mong đợi quá lớn, hẳn họ sẽ phải thất vọng. Chuyên gia thuộc ING nhận xét: “Chúng tôi vẫn không biết sự hồi phục sẽ như thế nào, tuy nhiên chắc chắn thời kỳ tệ hại nhất đã ở phía sau. Kinh tế đang hồi phục.”

 

Hy vọng vào quý 4/2009

 

Theo Thomson Reuters, các chuyên gia phân tích cho rằng doanh thu công ty thuộc S&P 500 sẽ giảm 21,9% trong quý 3/2009, tuy nhiên sau đó vào quý 4/2009 sẽ tăng tới 183,5% so với cùng kỳ.

 

Sự hồi phục trong quý 4/2009 chỉ cho thấy mức doanh thu các công ty quý 4/2008 thấp như thế nào. Bất chấp những số liệu tốt đẹp về quý 2/2009 đã được thông báo, không nhiều chuyên gia điều chỉnh dự báo về quý 3/2009 và quý 4/2009.

 

John Merrill, trưởng bộ phận đầu tư tại Tanglewood Wealth Management, dự báo lợi nhuận các công ty quý 3/2009 và quý 4/2009 sẽ khiến nhà đầu tư hài lòng bởi trên thực tế nền kinh tế đang cải thiện. Dù vậy các công ty sẽ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2010.

 

Triển vọng cải thiện doanh thu, theo ông Merrill, sẽ chưa thể đến khi người tiêu dùng chưa cảm thấy tốt hơn về nền kinh tế.

 

Và nếu doanh thu không tăng (do bán được nhiều hàng hơn trong bối cảnh kinh tế cải thiện), thị trường chứng khoán hẳn sẽ gặp không ít cản trở.

 

Theo Businessweek

Quang Dũng

ngocdiep

Trở lên trên