TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa số người Mỹ tán thành "thuế Buffett"

14-03-2012 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Đa số người Mỹ tán thành "thuế Buffett"

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos vừa qua, gần 2/3 số người Mỹ được hỏi ủng hộ dự luật áp một mức thuế suất tối thiểu 30% cho những người có thu nhập từ 1 triệu USD/ năm trở lên.

Cuộc thăm dò cho thấy, 64% những người được khảo sát ủng hộ dự luật "thuế Buffett" được đưa ra bới chính quyền của ông Obama.

"Nhà hiền triết của Omaha" Warren Buffett là một trong những người tiên phong ủng hộ đánh thuế cao hơn đối với những cá nhân giàu có. Tổng thống Obama cũng đã kêu gọi sự ủng hộ đối với dự luật thuế này trong bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng 1/2012.

Dự luật đã được Đảng Dân chủ đệ trình lên Quốc hội Mỹ để xem xét đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, nhiều khả năng nó sẽ gặp nhiều khó khăn tại Hạ viện, nơi mà những thành viên Đảng Cộng hòa phản đối dự luật chiếm đa số ghế.

Các cuộc thăm cho thấy tỷ lệ ủng hộ dự luật “thuế Buffett” trong các thành viên Đảng Dân chủ lên tới 76%, trong khi cũng có tới 49% thành viên Đảng Cộng hòa tán thành.

Một vấn đề liên quan khác, kết quả cuộc thăm dò cho thấy 57% người Mỹ ủng hộ giảm thiểu việc cắt giảm thuế đối với thu nhập lãi vay từ các khoản vay thế chấp nhà nếu như nó dẫn đến một mức tổng thuế suất thấp hơn. Về vấn đề này, tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ Đảng Dân chủ là 63% trong khi 52% thành viên Đảng Cộng hòa tán thành.

Thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ lên đến 1,17 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc tháng 9/2012, để lại những quyết định mang tính bước ngoặt về thuế cho Quốc hội Mỹ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc trong tháng 11.

Luật thuế của Mỹ hầu như không có những cải cách lớn trong suốt 25 năm qua, khiến chính phủ nước này mất tới 1 nghìn tỷ USD mỗi năm do các khoản giảm trừ “bí ẩn” hay những điều khoản đặc biệt, trong đó có việc khấu trừ thuế suất đối với thu nhập lãi vay từ các khoản vay thế chấp nhà.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên