TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà suy giảm của lĩnh vực dịch vụ, sản xuất châu Âu chững lại

21-08-2009 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Đà suy giảm của lĩnh vực dịch vụ, sản xuất châu Âu chững lại

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ châu Âu tháng 8/2009 đi xuống với tốc độ chậm nhất trong 15 tháng.

 Thêm dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế tệ hại nhất trong hơn 6 thập kỷ đang dịu bớt.

Chỉ số hai ngành sản xuất và dịch vụ của 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 8/2009 tăng lên mức 50 từ mức 47 của tháng 7/2009. 

Mức này như vậy cao nhất từ tháng 5/2008. Các chuyên gia dự đoán chỉ số này chỉ lên mức 48.

Doanh thu tại một số công ty của Đức và Pháp, từ Deutsche Bank AG cho đến hãng mỹ phẩm L'Oreal SA tốt hơn dự báo đang là dấu hiệu thêm về sự hồi phục. Chính phủ các nước châu Âu đã cam kết dành hàng trăm tỷ euro trong các kế hoạch giải cứu. Ngân hàng Trung ương châu Âu 

Ngân hàng Trung ương châu Âu ngày 06/08 đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục và nhận xét thời kỳ tệ hại nhất của nền kinh tế đã qua. Kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng trở lại trong quý 2/2009.
 
Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc ngân hàng Commerzbank AG tại Frankfurt dự báo ngành sản xuất sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa sau năm 2009, sản lượng công nghiệp sẽ tăng.
 

Ông Axel Weber, chủ tịch Ngân hàng Bundesbank của Đức, cho biết ông sẽ không vội vàng rút đi các kế hoạch cứu kinh tế đã được chính phủ và Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra. Ông nhận xét các kế hoạch gần đây đã mang lại nhiều hiệu quả tốt cho kinh tế Đức.

 

Bình luận của ông được đưa ra cùng lúc với báo cáo về tình hình kinh tế của Financial Times. Báo cáo cho thấy mức độ tăng trưởng hết sức không đồng đều của nhiều nền kinh tế khắp châu Âu.

 

Tuần trước, Đức và Pháp công bố GDP quý 2/2009 tăng trưởng 0,3%. Tuy nhiên Tây Ban Nha và Ý thông báo GDP quý 2/2009 tiếp tục suy giảm.

 Theo Bloomberg
Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên