TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà tăng đã trở lại với chứng khoán thế giới?

27-07-2009 - 17:56 PM | Tài chính quốc tế

Đà tăng đã trở lại với chứng khoán thế giới?

Thị trường chứng khoán thế giới tuần qua đã có tuần tăng điểm mạnh mẽ, những đà tăng giá lần này có thực sự kéo dài?

Chứng khoán thế giới đã hồi phục trở lại sau những ngày diễn biến bất thường. Chỉ số FTSE 100 của Anh đã tăng 8% trong 7 ngày, chuỗi ngày tăng giá mạnh nhất trong 4 năm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng có mức tăng gần tương đương và chạm mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Điều này phần lớn nhờ vào kết quả kinh doanh lạc quan ngoài dự đoán của Goldman Sachs và JP Morgan. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của những tên tuổi lớn như IBM và Intel cũng lạc quan một cách đáng ngạc nhiên.

Đầu tuần trước, Golman càng làm tăng thêm tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư khi dự đoán chỉ số S&P sẽ kết thúc năm nay với mức tăng thêm 15%.

Tuy nhiên, trong lúc nhà đầu có thể vẫn đang cảm thấy hưng phấn, một chuyên gia kinh tế lại cho rằng vẫn còn quá nhiều bằng chứng cho thấy vẫn chưa nên lạc quan quan sớm, vẫn còn nhiều yếu tố cho thấy khả năng thị trường đi xuống giống như thời điểm cách đó hai tuần trước.

Kết quả kinh doanh lạc quan của Goldman Sachs và JP Morgan không có nghĩa là khủng hoảng của ngành ngân hàng đã kết thúc, trong khi những tin tức mới nhất cũng không cho thấy tình hình hoàn toàn tích cực. Những dữ liệu về toàn bộ tình hình kinh tế vĩ mô mới chỉ dừng ở mức độ ít ảm đạm đảm, một chuyên gia của Breakingviews.com nhận đinh.

Trước khi bắt đầu mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh, người khổng lồ General Electric đã thông báo, trong quý mới nhất lợi nhuận giảm 50% và doanh thu giảm 17%. Vẫn còn một danh sách dài những doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí hơn là có doanh thu được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp trong số đó có kết quả kinh doanh ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Mặc dù Citigroup nhận định rằng kết quả lợi nhuận trong năm 2009 sẽ chỉ giảm khiêm tốn. Nhưng theo một chuyên gia của Charles Stanley, khả năng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh lạc quan vẫn còn xa.

Một vấn đề quan trọng hơn đó là kinh tế phương Tây vẫn đang ở mức độ hồi phục yếu và tăng trưởng vẫn còn khiêm tốn. Đây sẽ là một thay đổi lớn do người tiêu dùng tiếp tục phải trả những khoản nợ khổng lồ.

Thắt chặt hệ thống tài chính cùng với việc tăng thuế cao hơn để hỗ trợ gói giải cứu của chính phủ cũng sẽ khiến tỷ lệ tăng trưởng thấp hơn. Trong vài tháng tới, một khi nhà đầu tư nhận ra khoảng thời gian tăng trưởng thấp kéo dài, có thể đà tăng trên thị trường chứng khoán thế giới sẽ chấm dứt, chuyên gia Chris Wood của CLSA dự đoán.

Tuy nhiên, trong lúc bối cảnh chung có thể không hoàn toàn lạc quan, vẫn có những ngành có thể đầu tư cho lợi nhuận. Như nhà kinh tế Neil Woodford của Invesco Perpetual chỉ ra, những cổ phiếu có tính chất phòng vệ cùng với mức tăng trưởng tiềm năng an toàn như dược, viễn thông, dịch vụ công cộng và thuốc lá vẫn còn rẻ.

Quỳnh Khanh
Theo MW

khanhhoa

Trở lên trên