TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu bang Ohio nộp đơn yêu cầu khoá các máy kiểm phiếu điện tử

07-11-2012 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Đại biểu bang Ohio nộp đơn yêu cầu khoá các máy kiểm phiếu điện tử

Theo đơn kiện, các máy kiểm phiếu đang được lắp đặt phần mềm “cổng hậu” có thể cho phép can thiệp vào kết quả bầu cử.

Robert J. Fitrakis, ứng viên đến từ đảng Xanh (Green Party) vừa nộp đơn lên toà án liên bang yêu cầu ngừng việc sử dụng máy móc và các phần mềm trong việc kiểm phiếu. 

Theo ông, các máy kiểm phiếu đang được lắp đặt phần mềm “cổng hậu” có thể cho phép can thiệp vào kết quả bầu cử. Các bị đơn trong vụ kiện này bao gồm Quốc vụ khanh bang Ohio – John Husted – và công ty phần mềm Election Systems & Software Inc.

Fitrakis cho rằng những người không được kiểm soát chặt chẽ bởi bị đơn Husted hoặc hội đồng bầu cử có thể đã khai thác lỗ hổng nhằm bóp méo kết quả bỏ phiếu. Tại phiên toà, luật sư của Fitrakis cho rằng nên triển khai kiểm phiếu theo cách đơn giản là bằng tay ở những hạt đang sử dụng phần mềm này. 

Phản ứng với lời buộc tội này, Matt McClellan, người phát ngôn của Husted, cho rằng đây là điều “nực cười”. “Chúng tôi không động vào, không update hoặc không làm bất cứ điều gì tác động đến hệ thống thống kê hoặc đến các máy bỏ phiếu. Chắc chắn hệ thống không bị ảnh hưởng”, ông nói. 

Trong khi đó, phía Election Systems & Software cho rằng  đây là hành động “nhỏ mọn và không có giá trị”. Vụ kiện được tiến hành chỉ với mục đích làm xói mòn lòng tin của người dân vào cuộc bầu cử. Đồng thời, chính cuộc bầu cử đang diễn ra sẽ chứng minh lời buộc tội này là hoàn toàn sai lầm. 

Trong vòng 6 tháng trở lại đây, cuộc bầu cử năm nay đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện, trong đó có liên quan đến yêu cầu về thẻ căn cước và thời gian bầu cử. Ngày bầu cử cũng được dự đoán sẽ đem đến nhiều tranh chấp pháp lý liên quan đến việc bỏ phiếu cũng như kiểm phiếu. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên