TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đại gia” thẻ tín dụng Mỹ có thể gặp khó với luật mới về trần phí và lãi suất

19-05-2010 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

“Đại gia” thẻ tín dụng Mỹ có thể gặp khó với luật mới về trần phí và lãi suất

Tổ chức phát hành thẻ tín dụng phản đối áp dụng trần lãi suất bởi cho cần phải áp lãi suất cao hơn với nhữn khách hàng có độ rủi ro cao để bù cho chi phí vỡ nợ.

Các công ty phát hành và kinh doanh tín dụng Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn khi Thượng viện Mỹ đưa ra luật hạn chế phí thẻ tín dụng, ngoài ra lãi suất cũng có thể bị khống chế.

Theo đề xuất của ông Sheldon Whitehouse, Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ của Rhode Island, các bang có thể áp dụng tỷ lệ giới hạn riêng đối với thẻ tín dụng, bất chấp việc công ty phát hành thẻ thuộc bang nào.

Cùng ngày, các Thượng nghị sỹ khác đưa ra đề xuất để giúp người tiêu dùng có thể nhận được điểm tín dụng miễn phí.

Các công ty kinh doanh thẻ tín dụng như Visa, MasterCard hiện đang hết sức lo lắng với động thái đề xuất giới hạn phí thẻ tín dụng mà Thượng viện Mỹ đưa ra tuần trước.

Ông Whitehouse cho biết đề xuất của ông về vấn đề lãi suất được Thượng Nghị sỹ Đảng Dân Chủ tại bang Illinois ủng hộ.

Theo báo cáo từ Nilson, tại Mỹ năm 2009, khoảng hơn 1 tỷ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đã được lưu hành tại Mỹ.

Nếu dự thảo của những Thượng Nghị sỹ trên trở thành luật, nhóm tổ chức, công ty phát hành thẻ tín dụng tại Mỹ bao gồm Bank of America, Wells Fargo & Co, JP Morgan Chase, American Express và Discover sẽ chịu tình trạng lợi nhuận sụt giảm.

Tổng lượng chi tiêu của người Mỹ trên hệ thống thẻ tín dụng của 4 hãng thẻ tín dụng lớn nhất Mỹ năm 2009 là khoảng 2,97 nghìn tỷ USD.

Các tổ chức phát hành thẻ tín dụng đã phản đối việc áp dụng trần lãi suất bởi họ cho rằng họ cần phải áp lãi suất cao hơn với nhữn khách hàng có độ rủi ro cao để bù cho chi phí vỡ nợ.

Chi phí vỡ nợ năm 2009 đã tăng cùng với tỷ lệ thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tính đến hết tháng 4/2010 lên 9,9%, sát mức 10%. Bank of America và JP Morgan công bố thua lỗ từ bộ phận thẻ trong năm 2009 lên tới 7,78 tỷ USD.

Thanh Vân

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên