TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán TPP ảnh hưởng thế nào tới thị trường Mỹ?

06-10-2015 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Đàm phán TPP ảnh hưởng thế nào tới thị trường Mỹ?
Ảnh minh họa

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đã được 12 nước thông qua. Điều này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với Mỹ - nước khởi xướng và là nền kinh tế lớn nhất trong khối?

Đàm phán TPP là 1 trong 2 nguyên nhân quan trọng nhất khiến cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng trên 2% trong phiên giao dịch hôm 5/10.

Nguyên nhân thứ nhất là dư âm của báo cáo việc làm được đưa ra vào cuối tuần trước. Báo cáo này cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 của Mỹ vẫn dậm chân tại chỗ ở mức 5,1%. Với thông tin việc làm không tốt như vậy các nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) sẽ không thể tăng lãi suất trong năm nay, tối thiểu là năm 2016.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Binh Dương. Có thể nói đây là hiệp định mang ý nghĩa lịch sử. Nó mở ra cơ hội cho rất nhiều hàng hoá xuất khẩu, từ những quả táo Mỹ đến những chiếc ô tô đắt tiền. Đó cũng là lý do mà cổ phiểu của nhiều công ty được hưởng lợi từ TPP đã tăng điểm khiến cả thị trường chuyển sang sắc xanh.

 

 

Theo Lê Tuyển

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên