TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán TPP được kéo dài sang cuối tuần nhằm đạt thỏa thuận cuối

02-10-2015 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

Đàm phán TPP được kéo dài sang cuối tuần nhằm đạt thỏa thuận cuối
Ông Akira Amari - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản

Bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Atlanta (Mỹ) đã phải kéo dài cuộc đàm phán sang cuối tuần nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Vòng đàm phán TPP tại Atlanta theo kế hoạch ban đầu sẽ kết thúc ngày 1/10, nhưng đã phải kéo dài khi các nhà đàm phán muốn tạo ra đột phá trong nỗ lực của mình.

Bộ trưởng kinh tế Ildefonso Guajardo của Mexico cho biết không ai trong số các bộ trưởng của 12 nước muốn rời cuộc đàm phán mà chưa có thỏa thuận nào.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, ông Akira Amari, cho biết các nhà đàm phán đang bắt đầu thấy con đường tới một thỏa thuận và đã nhất trí sẽ thực hiện những nỗ lực cuối cùng của mình.

Một số quan chức cho rằng việc sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng tùy thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán song phương giữa các nước về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm và về tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm sữa và ô tô.

Ông Amari cho biết vấn đề khó khăn nhất còn tồn tại là thời gian bảo hộ các thuốc sinh học, loại được phẩm được làm từ các tế bào sống.

Một số vấn đề còn tồn tại khác là việc Nhật Bản muốn Mỹ dỡ bỏ rào cản đối với các linh kiện ô tô nhập khẩu từ các nước ngoài TPP, và việc New ZealandAustralia muốn Nhật Bản, Mỹ và Canada mở cửa thị trường sữa cho các nước này.

Các nhà quan sát cho biết cuộc đàm phán đã có những tiến triển khi Canada đã cam kết bồi thường cho những nông dân bị thiệt hại do ảnh hưởng từ việc nhập khẩu sản phẩm sữa, trong khi cũng có những dấu hiệu về sự thỏa hiệp về việc bảo vệ bản quyền đối với các loại thuốc mới.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên