TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đan Mạch nỗ lực cứu ngành ngân hàng

19-01-2009 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Đan Mạch nỗ lực cứu ngành ngân hàng

Khoảng một nửa trong số 140 ngân hàng Đan Mạch có thể biến mất trong 2 năm tới nếu ngành ngân hàng không được hỗ trợ phù hợp.

Đan Mạch đang mở rộng gói hỗ trợ tài chính đối với các ngân hàng và tổ chức cho vay thế chấp bằng khoản vay 17,8 tỷ USD.

 

Mục tiêu của chương trình này là ngăn ngành ngân hàng và nền kinh tế tiếp tục đi xuống sâu.

 

¾ số tiền trên sẽ dành cho các ngân hàng, số còn lại cho các tổ chức cho vay thế chấp với mức lãi suất tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng tổ chức.

 

Lần hỗ trợ tài chính trước đây của chính phủ Đan Mạch chủ yếu để hỗ trợ cho hoạt động tiền gửi và các khoản vay liên ngân hàng.

 

Khảo sát của Ngân hàng Trung ương Đan Mạch cho thấy các ngân hàng Đan Mạch đã thắt chặt chính sách cho vay của họ trong quý 4/2008 và sẽ còn hạn chế cho vay trong những tháng tới.

 

Một số chuyên gia kinh tế dự báo, nếu không có chính sách phù hợp hỗ trợ cho ngành ngân hàng, kinh tế Đan Mạch có thể suy giảm 2,9% trong năm 2009.

 

Đan Mạch cũng sẽ lập ra một quỹ 20 tỷ krone để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Lợi nhuận quý 3/2008 của các ngân hàng Đan Mạch giảm 76%.

 

Theo dự đoán một số chuyên gia ngân hàng tại Đan Mạch, khoảng một nửa trong số 140 ngân hàng của Đan Mạch có thể sụp đổ trong 2 năm tới.

 

Kinh tế Đan Mạch hiện đang suy thoái, tình trạng này có thể kéo dài đến 2 năm. Đây là khoảng thời gian kinh tế Đan Mạch đi xuống dài nhất trong 2 thập kỷ. Theo tính toán của Deutsche Bank, GDP Đan Mạch năm 2008 giảm 0,2% và sẽ giảm 1,4% trong năm 2009.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên