TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Mỹ đua nhau đi học tiếng Trung

30-06-2012 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Dân Mỹ đua nhau đi học tiếng Trung

Thậm chí, rất nhiều gia đình đã chuyển tới sinh sống ở Trung Quốc với hi vọng con cái có được môi trường tốt nhất để học tiếng Trung - thứ tiếng ngày càng thịnh hành trên thế giới.

Michael Roemer chưa từng sống ở nước ngoài cho đến khi anh dành một năm nghỉ phép để chuyển cả gia đình gồm vợ và hai con từ California tới Thành Đô, thành phố miền Tây Trung Quốc. Mục tiêu duy nhất của anh là tạo điều kiện cho 2 đứa con Erin và Conor có được cái nhìn rõ ràng về Trung Quốc và tiếp xúc với thứ tiếng đang ngày càng thịnh hành trên thế giới. 

Gia đình của Roemers nằm trong nhóm những người phương Tây chuyển đến Trung Quốc để con cái của họ có thể học tiếng Trung tốt hơn.  Do vị thế của Trung Quốc trên thế giới ngày càng tăng lên, các bậc cha mẹ mong muốn con cái của mình có thể giao tiếp thành thạo với cư dân của đất nước có tới 1,3 tỷ người này. Hiện tượng này cũng giống với những gì xảy ra hồi những năm 1980, khi kinh tế Nhật Bản bùng nổ, mọi người đổ xô đi học tiếng Nhật.

Tuy nhiên, lần này những lớp học thêm là không đủ. Các gia đình cho con em theo học những chương trình đào tạo tiếng Trung đang nở rộ ở khắp mọi nơi, từ California tới Maine. Họ thuê gia sư, nói chuyện trực tuyến với các giáo viên ở Bắc Kinh và thuê cả bảo mẫu người Trung Quốc. Các trò chơi trên iPhone cũng có liên quan đến tiếng Trung.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng đều cho rằng biết tiếng Trung là một lợi thế trên thị trường lao động bởi hiện nay ở Mỹ không có nhiều người biết tiếng Trung. Jim Rogers cùng với vợ đã bán căn nhà ở New York để chuyển đến Singapore vào năm 2007 để các con có thể lớn lên trong môi trường nói tiếng Trung. Cô con gái lớn 9 tuổi hiện đang theo học ở một trường điểm nơi tất cả các môn học đều được dạy bằng tiếng Trung. Trong khi đó, cô con gái thứ 2 mới 4 tuổi nhưng cũng đang học tại nhà trẻ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Trung. Rogers cho rằng học tiếng Trung là rất quan trọng. Đây sẽ là thập kỷ của Trung Quốc và các con của anh cần phải được chuẩn bị cho điều đó. 

Tuy nhiên, tiếng Trung thực sự là một thứ tiếng khó bởi có dấu và để học được nó phải hiểu được ý nghĩa của hàng nghìn ký tự. Người học phải mất 2.200 giờ học để có thể thành thạo trong khi chỉ mất 600 đến 750 giờ đối với tiếng Tây Ban Nha. 

Hơn nữa, điều gì xảy ra sau khi quay trở lại Mỹ lại là vấn đề khác. Năm 2009, Jim Cashel cùng vợ và hai con gái đã chuyển từ California tới Thành Đô để học tiếng Trung vào trải nghiệm cuộc sống ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi quay trở lại Mỹ vào năm 2010, mặc dù dã thường xuyên chuyện trò trực tuyến với giáo viên Trung Quốc, họ không có cơ hội để thực hành tiếng Trung thực sự. Do đó, việc học cũng có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cô Ching cho biết sẽ tiếp tục học bởi chắc chắn sẽ phải sử dụng tiếng Trung trong thập kỷ tới.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên